Menu

Dao mổ điện có thể phát hiện ung thư

Các nhà nghiên cứu ở trường Imperial College (Luân Đôn) đang phát triển một loại dao mổ phát hiện ung thư đặc biệt có khả năng phát hiện được tế bào ung thư của bệnh nhân ngay trong lúc mổ với thời gian cực nhanh, chưa tới 3 giây trong khi các phương pháp xác định ung thư hiện nay phải mất đến nửa tiếng. Loại dao mổ điện cao tần này dùng phương pháp mổ điện tử, sử dụng tia lửa điện để đốt cháy các mô tế bào, trong quá trình đốt mô, dao sẽ phân tích các luồng khói bốc ra để xác định xem các tế bào trong khu vực đó có đang bị ung thư hay không. Kết quả sẽ được thông báo ngay sau đó mà không cần phải đem đến phòng xét nghiệm.

 
>>>> XEM THÊM: Dao mổ điện cao tần là gì? Hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết
Người ta gọi con dao đặc biệt này là iKnife, tức dao thông minh "Intelligent Knife". Các bác sĩ phẫu thuật cho biết nhìn bằng mắt thường không thể nào phân biệt được các tế bào khỏe mạnh với tế bào bị nhiễm ung thư. Do đó, có đến 20% các bệnh nhân ung thư vú phải tiến hành phẫu thuật đến lần thứ hai để loại bỏ các tế bào ung thư.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Dao mổ phẫu thuật nội soi - bạn đã biết chưa?

Dao iKnife có thể phân tích làn khói tỏa ra từ các mô bị đốt cháy, phân tích thông tin thu thập được từ đó và so sánh nó với cơ sở dữ liệu các tế bào ung thư của bệnh viện, từ đó mới xác định coi các tế bào có bị ung thư hay không. Ngoài ra, iKnife còn có thể được dùng để phát hiện các tế tào đang bị thiếu máu hoặc nhận dạng các loại vi khuẩn có trong tế bào.

Trong quá trình thử nghiệm ban đầu, iKnife đã đạt được độ chính xác 100% khi được thử với 91 bệnh nhân. Ông Zoltan Takats, người phát minh ra dao mổ iKnife cho biết dự định của ông là thử nghiệm lâm sàn nó trên 1000-1.500 bệnh nhân đang mắc nhiều chứng ung thư khác nhau. Quá trình này mất khoảng 2-3 năm, sau đó thì ông mới có thể đem iKnife đi chứng nhận được và nếu thành công tốt đẹp thì sẽ đi tiếp bước nữa là thương mại hóa nó.

Được biết, chi phí dùng để làm một chiếc iKnife phiên bản thử nghiệm tốn khoảng 200.000 Bảng Anh (tương đương hơn 300.000 USD). Tuy nhiên nếu được thương mại hóa thì giá thành của nó chắc chắn sẽ rẻ hơn

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: 

 

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan