Menu
danh mục Sản phẩm

Thiết bị phòng mổ

Thiết bị sản khoa

Thiết bị sinh học phân tử

Thiết bị xét nghiệm

Thiết bị vật lý trị liệu

Tủ bảo quản

Nội Thất Y Tế

Tủ lạnh bảo quản vaccine/dược

Thiết bị thú y

Thiết bị hồi sức cấp cứu

Mô hình giảng dạy y khoa

Tủ lạnh âm sâu

Thiết bị thăm dò chức năng

Chống nhiễm khuẩn+Xử lý rác thải

Thiết bị nhi khoa

Thiết bị thí nghiệm - Vi sinh

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh

Thiết bị nha khoa

Hóa chất vật tư tiêu hao

Monitor tim thai, máy monitor theo dõi sức khỏe thai sản, tử cung

Monitor tim thai sản khoa y tế là một công cụ giúp theo dõi thai nhi bằng điện. Chúng có chức năng ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động tử cung của người mẹ. Monitor sản khoa giúp các bác sĩ sản khoa đo và theo dõi tim thai nhi và sự phát triển của bé trong bụng mẹ chính xác nhất. Bạn hãy cùng MEDITOP tìm hiểu sâu hơn công dụng và TOP 3 máy monitor đo tim thai sản khoa thông qua bài viết sau nhé!

1. Máy monitor đo tim thai là gì?

Monitor sản khoa là quá trình theo dõi, đánh giá nhịp tim thai và hoạt động của cơ tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò đặt lên trên thành bụng của  người mẹ. Khi đó, điện cực sẽ ghi nhận tần số và biến động của tim thai nhi. Kết quả được vẽ thành một đường biểu diễn gọi là CTG (cardiotocography). Đường này kéo dài và được ghi nhận liên tục trong suốt quá trình đặt máy.

monitor đo tim thai

Monitor sản khoa

Ngoài việc đánh giá đặc điểm của nhịp thai, máy theo dõi tim thai còn xem xét hoạt động của cơn gò tử cung người mẹ và cả các cử động của thai nhi trong khi gắn máy. Như vậy, máy monitor sản khoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện các bất thường và xử lý đúng đắn, kịp thời cho thai nhi và sản phụ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Monitor đo tim thai sản khoa y tế theo dõi sức khỏe thai nhi

2. Máy monitor sản khoa dùng để làm gì?

Máy monitor tim thai  hay còn gọi là máy theo dõi sản khoa được sử dụng để đánh giá sức khỏe của thai nhi, qua đó phát hiện tình trạng suy thai sớm hay những tình trạng bất thường về cơn co tử cung của người mẹ. Từ đó, thiết bị giúp cho bác sĩ có hướng xử lý kịp thời, đúng đắn và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và trẻ.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng đầu dò đặt trên thành bụng của người mẹ, điện cực sẽ ghi nhận được tần số và biên độ của tim thai. Kết quả trên sẽ được ghi nhận liên tục và được vẽ trên giấy một đường biểu diễn kéo dài trong suốt quá trình sử dụng. Công dụng chính của máy monitor đo tim thai sản khoa là theo dõi liên tục, có thái độ xử lý đúng đắn để kịp thời bảo đảm sự sống cho trẻ sơ sinh cũng như dự đoán sức khỏe thai nhi hiệu quả.

3. Theo dõi máy monitor tim thai được thực hiện bằng cách nào?

Các mẹ bầu sẽ được giải thích rõ ràng về cách thức và ý nghĩa của việc monitor đo tim thai. Sau đó, sản phụ được đưa vào một phòng yên tĩnh, kín đáo và được chuẩn bị sẵn trang phục phù hợp.

Sản phụ tiếp đó được các bác sĩ yêu cầu nằm nghỉ với tư thế nửa nằm nửa ngồi, hoặc có thể hơi nghiêng về phía bên trái. Sau đó, nữ hộ sinh sẽ thực hiện đo huyết áp cho mẹ bầu và bắt đầu gắn máy. Khi đó, đầu dò của monitor sẽ được giữ cố định bằng các sợi dây chun nịt đàn hồi quanh bụng. Bác sĩ sẽ đặt đầu dò của máy monitor đo tim thai trên thành bụng ở những vị trí phù hợp để có thể cảm nhận được nhịp thai nhi rõ ràng nhất.

Đồng thời, sản phụ cũng được hướng dẫn sử dụng một máy theo dõi tim thai bằng cách bấm nút khi mà cảm thấy thai nhi có cử động. Khi đó, biểu đồ tim thai sẽ được ghi nhận trên giấy.

Thông qua đầu dò monitor sản khoa được khuếch đại âm thanh, bạn sẽ được cảm nhận rõ ràng hơn từng nhịp tim của thai nhi. Thông thường, quá trình máy theo dõi tim thai monitor này chỉ diễn ra khoảng 20 phút hoặc có thể kéo dài hơn nếu có những bất thường phải theo dõi thêm.

monitor tim thai

Bác sĩ đặt đầu dò trên thành bụng để đo tim thai

4. Cách sử dụng máy monitor sản khoa

Dưới đây là các hướng dẫn cụ thể về cách đo tim thai sản nhi bằng máy monitor sản khoa:

 • Bước 1: Thăm khám bệnh tổng quát. Thăm hỏi vấn những đề liên quan đến tiền thai sản.
 • Bước 2: Hướng dẫn thai phụ nằm với tư thế ngửa trên giường hoặc bàn đẻ, sau đó bác sĩ cần mang bao tay, khẩu trang, sử dụng các dụng cụ y tế để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Bước 3: Bắt đầu chạy máy monitor để đánh giá nhịp tim thai và các cơn co bóp của thai phụ.
 • Bước 4: Bác sĩ mắc đầu dò theo dõi nhịp tim thai tương với ổ tim thai và đầu dò theo dõi cơn co tử cung ứng với đáy tử cung. Sau khi gắn đầy đủ thiết bị sẽ ấn máy chạy.
 • Bước 5: Sau khi trên màn hình máy monitor hiển thị những đường biểu diễn và thông số nhịp tim thai, bác sĩ căn cứ vào hình ảnh những con số trên màn hình mà đưa ra kết luận chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như cơn co bóp tử cung khi chuyển dạ của thai phụ.

5. Hướng dẫn cách đọc máy theo dõi tim thai

Đo CTG là đo tim thai và hoạt động của cơ co tử cung khi có cơn gò tử cung bằng máy theo dõi tim thai. Monitor sản khoa (hay EFM) nhắc đến sự ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động của cơ co tử cung. Đường biểu diễn thu được gọi là Cardiotocogram (CTG). Khi đo trên giấy monitoring, máy theo dõi tim thai sẽ ghi nhận lại diễn biến của cơn gò tử cung và nhịp tim thai. Thông qua đường biểu diễn, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết luận nhịp tim thai có bình thường hay không.

5.1 Nhịp tim thai cơ bản

Đo tim thai bằng máy monitor

Nhịp tim thai cơ bản khi sử dụng máy monitor tim thai sản khoa y tế là trung bình số lần nhịp tim của thai nhi đập trong một phút khi không cử động thai hoặc không có cơn gò tử cung.

 • Nhịp tim thai bình thường: Từ 120 đến 160 lần trên phút.
 • Nhịp tim thai nhanh: Trên 160 lần trên phút.
 • Nhịp tim thai chậm: Dưới 120 lần trên phút.
 • Nhịp tim thai nhanh trầm trọng: Trên 180 lần trên phút.
 • Nhịp tim thai chậm trầm trọng: Dưới 100 lần trên phút.

5.2 Những dao động nội tại

Khi có những tác động của bên ngoài như cơn gò, cử động của thai, trung tâm điều khiển nhịp tim sẽ kích thích tăng tần số nhằm cung cấp lượng máu cần thiết cũng như chịu đựng tình trạng thiếu oxy tương đối, nhất là trong quá trình người mẹ chuyển dạ. Những sự biến đổi nhịp tim thai quanh nhịp tim cơ bản được gọi là những giao động nội tại. Nếu như nhịp tim thai tăng được hơn 10 nhịp trong một phút so với nhịp tim thai cơ bản thì dao động nội tại được xem là bình thường.

monitor tim thai

Những tác động của bên ngoài như cơn gò

5.3 Đo cơn gò bằng monitor tim thai

Phân tích cơn gò tử cung trong chuyển dạ là phân tích tần số, cường độ, số cơn gò trong 10 phút, thời gian co bóp và trương lực cơ bản:

 • Đặc điểm của cơn gò tử cung trong chuyển dạ là tần số nhanh hơn (thông thường là 3 cơn gò/10 phút), gây đau, cường độ mạnh hơn (50- 80 mmHg), tăng dần từ pha tiềm tàng sang pha tích cực.
 • Cơn gò tử cung bất thường là cơn gò thưa yếu, cơn gò mau (thông thường có tần số 6 cơn gò/10 phút), cơn gò mạnh (cường độ > 80mmHg).
 • Các nguyên nhân gây rối loạn cơn gò hay gặp : do bất thường của tử cung, việc sử dụng thuốc tăng gò quá liều, lạm dụng thuốc tăng gò tử cung, hoặc nguyên nhân đến từ việc đẻ khó (có thể do thai to, ngôi bất thường, không tương xứng giữa thai nhi và khung chậu, do nhau bong non,…).

6. TOP 3 máy monitor đo tim thai theo dõi sức khỏe sản nhi

Hiện nay có đa dạng các loại máy monitor sản khoa theo dõi sức khỏe sản nhi trên thị trường, vậy dòng máy nào là tốt và có hiệu quả sử dụng nhất? Hãy để MEDITOP chỉ ra TOP 3 máy monitor đo tim thai theo dõi sức khỏe sản nhi tốt nhất hiện nay nhé!

6.1 Máy monitor sản khoa FC 700 Bionet

Monitor đo tim thai FC700 cũng là dòng monitor dùng kiểm tra thai nhi đơn. Sản phẩm được tích hợp đầy đủ các tính năng thông minh và hiện đại. Điều này nhằm mang đến sự chính xác và độ nhạy cao.

monitor đo tim thai

Monitor sản khoa FC 700 Bionet

>>>> XEM NGAY: MONITOR FC 700 BIONET

6.2 Máy theo dõi tim thai FC 1400 Bionet

Monitor sản khoa FC 1400 Bionet là dòng monitor dùng kiểm tra thai nhi đơn có độ nhạy cao. Máy cho tín hiệu FHR tốt với độ chính xác cao, điều này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của thai nhi một cách chính xác.

Monitor tim thai

Monitor đo tim thai

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Máy theo dõi sản khoa FC 1400 Bionet

6.3 Máy monitor sản khoa ic60

Máy monitor sản khoa ic60 được đánh giá là một loại máy nhỏ gọn, tiện dụng. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị thêm những công cụ hỗ trợ hiện đại như: Hiển thị độ vận động của thai nhi, kiểm tra huyết áp, chỉ số SPO2,...

 

Monitor sản khoa

Máy monitor sản khoa ic60

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Monitor sản khoa Biocare IC60

6.4 Monitor sản khoa BFM-900

Máy monitor đo tim thai BFM-900 được cải tiến với đầy đủ các chức năng đáp ứng cho việc theo dõi tim thai sản khoa. Kết cấu máy hiện đại, nhỏ gọn, thuận tiện trong việc di chuyển và đảm bảo cho việc theo dõi thai nhi.

Monitor tim thai

Đo tim thai bằng monitor sản khoa

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Máy theo dõi sản khoa BFM-900

7. Tại sao cần phải theo dõi tim thai trong quá trình chuyển dạ bằng máy monitor sản khoa?

Bác sĩ sản khoa sẽ thông báo sức khỏe của em bé vẫn phát triển tốt trong vòng một thời gian (thường là một tuần lễ) nếu các thông số qua quá trình monitor đo tim thai nằm trong giới hạn bình thường. Vì vậy, các mẹ bầu được khuyến khích nên đi khám ở các cơ sở sản phụ khoa mỗi tuần để đánh giá tình trạng của thai nhi.

Ngoài ra, dấu hiệu động thai có thể bị suy được thể hiện khi kết quả không đáp ứng tốt. Lúc này, bác sĩ sản khoa sẽ dựa vào phương pháp monitor để nhận định sẽ tiếp tục thai kỳ hay chấm dứt thai kỳ thì sẽ có lợi hơn cho mẹ bầu.

monitor sản khoa

Sản phụ được khuyến khích đi khám thai mỗi tuần

8. Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP cung cấp monitor sản khoa giá tốt, chính hãng

Việc theo dõi tim thai bằng monitor sản khoa mang lại kết quả đáng tin cậy cho người sử dụng. Các thai phụ sẽ yên tâm khi theo dõi tim thai bằng monitor, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

monitor sản khoa

Mua máy máy đo tim thai tại MEDITOP

Nếu bạn đang muốn mua máy đo tim thai monitor sản khoa chính hãng và có giá tốt thì có thể tham khảo tại các cửa hàng của MEDITOP. Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm chính hãng, uy tín tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm luôn được đảm bảo về chất lượng, giá cả và có nguồn gốc rõ ràng.

Hi vọng rằng bài viết trên của MEDITOP đã giúp bạn hiểu rõ hơn về monitor tim thai sản khoa y tế theo dõi sức khỏe thai nhi và đưa ra những lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Thông tin liên hệ:

Xem thêm