Menu
danh mục Sản phẩm

Thiết bị phòng mổ

Thiết bị sản khoa

Thiết bị sinh học phân tử

Thiết bị xét nghiệm

Thiết bị vật lý trị liệu

Tủ bảo quản

Nội Thất Y Tế

Tủ lạnh bảo quản vaccine/dược

Thiết bị thú y

Thiết bị hồi sức cấp cứu

Mô hình giảng dạy y khoa

Tủ lạnh âm sâu

Thiết bị thăm dò chức năng

Chống nhiễm khuẩn+Xử lý rác thải

Thiết bị nhi khoa

Thiết bị thí nghiệm - Vi sinh

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh

Thiết bị nha khoa

Hóa chất vật tư tiêu hao

Tủ ấm giá tốt nhất thị trường. Tủ ấm là gì? Nguyên tắc, cấu tạo và phân loại tủ ấm vi sinh

Ngày nay, tủ ấm được sử dụng rất phổ biến và là một thiết bị không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm. Sản phẩm thường được sử dụng để phát triển và duy trì độ ẩm, nhiệt độ và môi trường cần thiết cho sự phát triển của sinh vật. Hãy cùng MEDITOP tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tủ ấm là gì?

Tủ ấm hay Incubator là một phần không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm. Tủ được ứng dụng trong việc nuôi cấy vi sinh vật trong điều kiện môi trường nhân tạo. Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể sử dụng để nuôi cấy cả sinh vật đơn bào và đa bào.

2. Ứng dụng của tủ ấm trong phòng thí nghiệm

Hiện nay, tủ ấm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm nghiên cứu dược phẩm, nghiên cứu huyết học, nuôi cấy tế bào hay sinh hóa. Một số công dụng của sản phẩm cụ thể như sau:

 • Ứng dụng trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm cần lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật như: sữa chua, nước tương, giấm, rượu, pho-mai,...
 • Ứng dụng trong hoạt động xử lý rác thải bằng cách nuôi cấy và phát triển vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ.
 • Ứng dụng vào công nghệ sản xuất phân vi sinh, thuốc kích thích tăng trưởng, chế phẩm hóa học,...
 • Ứng dụng vào việc khử trùng: Sử dụng tủ ấm vi sinh tạo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ tối đa của vi sinh vật làm thay đổi cấu trúc và chức năng của chúng.
 • Hỗ trợ kiểm tra khả năng chịu nhiệt của vi sinh vật.
 • Ứng dụng trong nghiên cứu sự kết tinh.
 • Lưu trữ hóa chất ở nhiệt độ tối ưu.
 • Kiểm tra độ ổn định của dược phẩm trước những sự thay đổi của nhiệt độ

3. Cấu tạo cơ bản của tủ ấm nuôi cấy vi sinh

Để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của chuyên gia trong phòng thí nghiệm thì một thiết bị tủ nuôi cấy vi sinh phải đảm bảo được các cấu tạo cơ bản như sau.

3.1 Buồng nuôi cấy

Buồng là cơ quan chính của tủ ấm, bao gồm vỏ hình khối đôi có thể tích từ 20 lít đến 800 lít.

 • Vỏ thiết bị được làm từ thép không gỉ, trong khi vỏ buồng ấm được làm bằng nhôm
 • Không gian giữa hai tấm vỏ được lấp đầy bởi bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt tốt cho tủ, hạn chế mất nhiệt và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru
 • Thành trong của buồng được trang bị các hình chiếu hỗ trợ các kệ có mặt bên trong buồng ấp.

3.2 Cửa buồng

Tất cả các buồng tủ ấm đều có cửa giúp cách nhiệt.

 • Cửa buồng cũng có lớp cách nhiệt riêng. Có thể lắp thêm 1 lớp kính cho phép nhìn thấu nội dung bên trong buồng mà đảm bảo không làm xáo trộn môi trường ổn định.
 • Tay cầm phía bên ngoài cánh cửa giúp điều khiển cửa buồng dễ dàng hơn.

Tủ ấm

Cửa buồng tủ ấm

3.3 Bảng điều khiển 

Bên ngoài của tủ ấm là 1 bảng điều khiển với tất cả công tắc và cảnh báo trên thành ngoài của tủ ấm cung cấp các thông số để vận hành thiết bị.

3.4 Bộ điều chỉnh nhiệt

Bộ điều chỉnh này sử dụng để thiết lập nhiệt độ mong muốn cho tủ ấm. Sau khi đạt đủ ngưỡng nhiệt đã cài đặt trước đó, bộ điều chỉnh nhiệt sẽ tự động duy trì mức nhiệt độ đó cho đến khi được thay đổi.

3.5 Kệ đục lỗ

Kệ đục lỗ có tác dụng hình thành các ngăn khác nhau bên trong buồng ấp. Đặt trên các kệ đục lỗ này là các phương tiện nuôi cấy. Các lỗ trên kệ cho phép không khí lưu thông đều và ổn định trong buồng. 1 số kệ có thể tháo rời, cho phép làm sạch đúng cách.

Tủ ấm vi sinh

Kệ đục lỗ

3.6 Đệm cửa

Thành gioăng kín khít giữa của và buồng ấp được cấu thành từ miếng đệm cửa. Miếng gioăng này ngăn không khí bên ngoài thâm nhập vào buồng. do đó, tạo thành 1 môi trường nóng cô lập bên trong  và không bị gián đoạn bởi môi trường bên ngoài.

3.7 Nhiệt kế chữ L

Phần trên cùng của vỏ tủ là nhiệt kế. 1 đầu nhiệt kế nằm ngoài buồng ấp để hiển thị nhiệt độ dễ dàng. Đầu còn lại chứa thủy ngân được nhô ra 1 chút vào buồng ấp.

Tủ ấm

Nhiệt kế chữ L

3.8 Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA thường có ở 1 số tủ ấm hiện đại tiên tiến giúp làm giảm ô nhiễm do luồng khí bên ngoài gây ra. Máy bơm khí AN cùng các bộ lọc tạo thành 1 hệ thống vòng kín để không khí lưu thông bên trong buồng tạo ra ít ô nhiễm hơn.

3.9 Kiểm soát độ ẩm và không khí

Mỗi tủ ấm CO2 có 1 bể chứa nước dưới buồng ấp. Nước tự bốc hơi hỗ trợ duy trì độ ẩm tương đối trong buồng. Tương tự, các tủ ấm này đồng thời cũng cung cấp các buồng khí để đạt nồng độ CO2 mong muốn.

Tủ ấm

Kiểm soát độ ẩm và không khí

4. Nguyên tắc hoạt động của tủ ấm dùng nuôi cấy vi sinh là gì?

Tủ ấm được hoạt động dựa trên nguyên tắc thông số đo cụ thể cho sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật. Tất cả các thiết bị đều dựa vào khái niệm liên quan đến một sinh vật khi được cấp đủ điều kiện tối ưu về nhiệt độ độ ẩm, oxy và CO2. Từ đó sinh vật sẽ được tạo ra nhiều hơn.

Bộ điều khiển nhiệt duy trì nhiệt độ không đổi trong sản phẩm. Nhiệt độ được duy trì bằng cách ứng dụng các chu kỳ sưởi ấm và không sưởi ấm. Trong quy trình gia nhiệt bộ điều nhiệt sẽ làm nóng buồng ấp. Khi hết thời gian làm nóng, quá trình gia nhiệt sẽ dừng lại và làm mát bằng cách tỏa nhiệt ra xung quanh.

Cách nhiệt bên ngoài giúp vi khuẩn được phát triển hiệu quả hơn. Các loại thông số khác như độ ẩm, luồng không khí cũng được duy trì thông qua cơ chế khác nhau. Từ đó hình thành một môi trường tương tự môi trường tự nhiên của vi sinh vật.

Đồng thời, tủ ấm cung cấp điều khiển để điều chỉnh hoặc duy trì nồng độ CO2, cân bằng pH và độ ẩm khi cần thiết. Ngoài ra, sự thay đổi của tủ ấm truyền thống cho phép di chuyển liên tục của việc nghiên cứu nuôi cấy với công nghệ ngày càng hiện đại.

5. Các phân loại tủ ấm vi sinh

Tủ ấm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, sản phẩm được phân loại thành nhiều tủ khác nhau.

5.1 Tủ ấm truyền thống

Tủ ấm truyền thống là loại máy ấp trứng phổ biến được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm. Những dòng sản phẩm này là loại cơ bản giúp kiểm soát nhiệt và cách nhiệt.

5.2 Tủ ấm mini

Tủ ấm mini là sản phẩm có thể di động dễ dàng. Kích thước nhỏ gọn và được sử dụng trong việc thực hiện điều tra thực địa. Ví dụ như vi sinh vật bên trong môi trường và nước.

5.3 Tủ ấm mát

Đây là loại điều khiển nhiệt tĩnh dùng để nuôi cấy vi sinh vật. Với ưu điểm nổi bậc là cung cấp sự truyền nhiệt nhanh chóng và đồng đều đến các vật phẩm nuôi cấy. Việc khuấy động làm gia tăng sự lưu thông không khí để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ được ứng dụng trong môi trường nuôi cấy lỏng.  

5.4 Tủ ấm CO2

Tủ ấm CO2 là loại tủ đặc biệt, được cung cấp điều khiển tự động nồng độ CO2 và độ ẩm. Thiết bị này được sử dụng cho sự phát triển nuôi cấy các vi sinh vật khác nhau cần 5 - 10% nồng độ CO2. Ngoài ra, nước sẽ được giữ bên dưới buồng ấp để giúp kiểm soát độ ẩm.

 tủ ấm phòng thí nghiệm

Tủ ấm CO2

>>>> XEM NGAY: Tủ nuôi cấy CO2

6. TOP các tủ ấm vi sinh được dùng phổ biến trong phòng thí nghiệm

Một số thiết bị được ứng dụng tại các lĩnh vực khác nhau và được ứng dụng phổ biến trên thị trường. Dưới đây là các sản phẩm chuyên dụng tại MEDITOP mà bạn có thể tham khảo:

6.1 Tủ ấm nuôi cấy vi sinh DI-42 DI-81 DI-150

Tủ ấm

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh  DI-42 DI-81 DI-150

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh DI-42 DI-81 DI-150 được thiết kế chắc chắn. Bên ngoài là inox (STS #304), bên trong là thép được phù sơn được sử dụng hầu hết tại các phòng thí nghiệm. Dưới đây là bảng chi tiết về thông số kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo:

Thông số kỹ thuật

 

 Model

 DI-42

 DI-81

 DI-150

 Nhiệt độ

 Dải nhiệt độ

 +5 ~ 60 ° C

 Điều khiển

 Digital P.I.D controller

 Kích thước

 Trong

(WxDxH, mm)

 350x350x350

 450x400x450

 600x500x500

 Ngoài

(WxDxH, mm)

 520x525x720

 620x575x820

 770x675x870

 An toàn

 

 

 Điện

 Cầu chì

 Giới hạn nhiệt độ tối đa

 Vật liệu

 Bên ngoài

 Inox (STS #304)

 Bên trong

 Thép, phù sơn

 Ngăn

(WxD, mm

 STS #304 Wire Electro-Polished

 327x300, 2ea

 427x350 , 2ea

 577x450, 3ea

 Bộ gia nhiệt

 Có vỏ bảo vệ

 Cửa

 Cửa từ, có gioăng cao su silicon chống nhiệt độ cao

 Cửa sổ kính

 Kính chịu nhiệt độ cao

 Điện áp

 220VAC. 50/60Hz

 Điện năng tiêu thụ

 200W

 300W

 400W

>>>> ĐỌC THÊM: Tủ nuôi cấy vi sinh DI-42 DI-81 DI-150

6.2 Tủ ấm nuôi cấy vi sinh J-IECO

tủ ấm phòng thí nghiệm

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh J-IECO

Tủ ấm nuôi cấy vi sinh J-IECO là thiết bị sử dụng hệ thống tự động chuyển đổi vi xử lý PID cùng với các thông số cài đặt và hiển thị kỹ thuật số. Lớp khí được bao phủ bên ngoài giúp sự phân bổ nhiệt đồng đều trong buồng ấp và cửa được thiết kế chịu nhiệt tốt giúp cách nhiệt và dễ dàng quan sát bên trong.

Thông số kỹ thuật

 Nhiệt độ hoạt động

 5℃ ~ 60℃

 Độ chính xác nhiệt độ

 ±0.5℃  tại 37.0℃

 Thể tích

  72Lít

 Hệ điều khiển

 PID

 Kích thước tủ

 520x530x795mm

 Kích thước buồng ấm

 400x400x450mm

 Thermocouple

  Pt 100 ohms

 Công suất

 200W

 Lớp cửa trong

 Lớp kính chịu nhiệt trong suốt

 Lớp cửa ngoài

 Cửa từ chống mất nhiệt

 An toàn thiết bị

 ELB, hệ thống bảo vệ khi nhiệt độ quá ngưỡng

 Kệ

 02 kệ

 Vật liệu bên trong

 Thép không gỉ

 Vật liệu bên ngoài

 Thép sơn tĩnh điện bền

 Điện áp

 230V/50Hz

>>>> XEM NGAY: Tủ nuôi cấy vi sinh J-IECO

6.3 Tủ ấm J-100M và J-100S

Tủ ấm

Tủ ấm J-100M và J-100S

Loại thiết bị này được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam để ứng dụng trong việc nghiên cứu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật. Bên ngoài được thiết kế bằng thép không gỉ và bên trong là thép sơn tĩnh điện giúp tủ chịu nhiệt và cách nhiệt với môi trường bên ngoài tốt.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Tủ nuôi cấy J-100M và J-100S

Thông số kỹ thuật

 Model

 J-100S

 J-100M

 Kiểu

 Tủ ấm trọng lực và hệ thống khí jacket

 Khoảng nhiệt độ

 5℃ ~ 30℃

 Kích thước tủ (W×D×H) mm

 580×600×820

 730×650×870

 Kích thước buồng ấm (W×D×H) mm

 450×450×450

 600×500×500

 Dung tích (L)

 91

 150

 Nhiệt độ

 Khoảng hoạt động

 Ambient+5.0℃ ~ 60.0℃

 Độ chính xác

 ±0.5℃ at 37.0℃

 Điều khiển

 PID controller

 Điều chỉnh

 SSR type

 Thermocouple (W)

 Pt 100 ohms

 Công suất

 200

 300

 Khay/ngăn

 3ea

 3ea

 Vật liệu

 

 Bên trong

 Thép không gỉ

 Bên ngoài

 Thép sơn tĩnh điện

 Nguồn điện

 AC 230V 50/60Hz 1phase

 AC 230V 50/60Hz 1phase

 Trọng lượng (net) kg

 47

 60

6.4 Tủ ấm CO2 của Jisico

Tủ ấm

Tủ ấm CO2  Jisico

Tủ ấm CO2  Jisico được ứng dụng cho sự phát triển và tăng trưởng của vi sinh vật với nồng độ CO2 phù hợp. Tủ được thiết kế với cửa kính 2 lớp trong suốt, đệm cửa được làm từ cao su silicone giúp đóng mở dễ dàng.

Thông số kỹ thuật

 Model

 J-IRW300

 J-IRA200

 Kiểu

 Hệ thống lớp áo nước

 Hệ thống lớp áo khí

 Nhiệt độ môi trường

 5℃ ~ 28℃

 Kích thước tủ (W×D×H) (mm)

 635×625×1,000

 635×625×930

 Kích thước buồng  (W×D×H) (mm)

 440/470×420/470×700

 440/470×470×660/700

 Thể tích tủ (l)

 129/154

 136/154

 Nhiệt độ

 Khoảng hoạt động

 Ambient+5.0℃ ~ 60.0℃

 Độ chính xác

 ±0.5℃ at 37℃

 Độ đồng nhất

 ±1.0℃ at 37℃

 Điều khiển

 PID controller

 CO2

 Khoảng hoạt động

 0.0% ~ 10.0%

 Độ chính xác

 ±0.1%

 Độ đồng nhất

 ±0.25%

 controller

 PID controller

 Thermocouple

 Pt 100 ohms

 CO₂ sensor

 NDIR sensor

 Đèn UV (W)

 10 x 1ea

 Công suất (W)

 400

 650

 Cửa 2 lớp

 Trong

 Cửa kính an toàn, trong suốt

 Ngoài

 Cửa có từ giúp mở và đóng dễ dàng, thuận tiện

 Đệm cửa

 Cao su silicon

 Thể tích lớp áo nước

 

  34

 

 An toàn thiết bị

 có chức năng tự chẩn đoán lỗi (lỗi bộ nhớ, nhiệt độ, nguồn, sensor, cảnh báo mức CO2,....), ELB, bảo vệ khi nhiệt độ quá ngưỡng

 Số ngăn

  3ea

 Vật liệu

 Bên trong

 Thép không gỉ

 Bên ngoài

 Thép sơn tĩnh điện

 Điện áp

 AC 230V 50/60Hz 1phase 

 Trọng lượng net (kg)

 129

 90

 Chứng chỉ

 CE, RoHS

6.5 Tủ ấm nuôi cấy vi sinh trong phòng thí nghiệm BOD

tủ ấm memmert

Tủ ấm BOD

Tủ ấm BOD được thiết kế với bên ngoài thép không gỉ, bên trong thép sơn tĩnh điện giúp cung cấp sự truyền nhiệt nhanh chóng và đồng đều đến các vật phẩm nuôi cấy. Sự khuấy động làm gia tăng quá trình lưu thông không khí để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tủ nuôi cấy BOD

Thông số kỹ thuật

 Model

 J-IBO1

 J-IBO2

 J-IBO3

 Kiểu

 Hệ đối lưu cưỡng bức

 Nhiệt độ môi trường

 5℃ ~ 30℃

 Kích thước tủ (W×D×H) (mm)

 660×720×1,360

 660×820×1,610

 760×770×1,810

 Kích thước buồng (W×D×H) (mm)

 500×400×750

 500×500×1,000

 600×450×1,200

 Thể tích (l)

150

 250

 324

 Nhiệt độ

 Nhiệt độ hoạt động

 5℃ ~ 60℃

 Độ chính xác

 ±0.5℃ at 20.0℃

 Hệ điều khiển

 PID controller

 Điều chỉnh

 SSR type

 Công suất (W)

 600

 800

 1000

 Máy nén khí (Hp)

 ¼

 ¼

 ⅓

 

 

 Cửa

 Bên trong

 Kính an toàn trong suốt

 Bên ngoài

 Chức năng tự chẩn đoán lỗi (lỗi bộ nhớ, nguồn, sensor, nhiệt độ quá ngưỡng), ELB.

 Số khay

 3ea

 Vật liệu

 Bên trong

  Thép không gỉ

 

 Bên ngoài

 Thép sơn tĩnh điện

 Điện áp

 AC 230V 50/60Hz 1phase

 Trọng lượng (Kg)

 65

 89

-

7. Cách sử dụng tủ ấm vi sinh hiệu quả

Hầu hết tại các phòng thí nghiệm lâm sàng, nhiệt độ sẽ duy trì thông thường từ 35 - 37 độ. Các đĩa vật nuôi cấy vi sinh phải đặt bên trong buồng ấp ở nhiệt độ cùng với thời gian hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng tủ ấm vi sinh.

 • Kiểm tra trước khi sử dụng, đảm bảo không còn sót lại vật nào ở chu kỳ trước. Tuy nhiên đối với trường hợp cùng một buồng ủ sử dụng cho nhiều vi sinh vật và cùng một thông số thì có thể đặt cùng.
 • Đóng kín cửa buồng trước khi bật công tắc. Tủ ấm sẽ làm nóng đến nhiệt độ mong muốn của vi sinh vật. Nhiệt kế sẽ đo lường để xem nhiệt độ đã đạt đủ chưa. Trong khi đó, nếu sinh vật đồi hỏi nồng độ CO2 hoặc độ ẩm cụ thể thì những thông số này cũng cần đáp ứng trong buồng ủ.
 • Sau đáp ứng đủ các thông số, các mẫu nuôi cấy trên đĩa petri đặt trên các giá đục lỗ lộn ngược. Điều này rất cần thiết vì nếu các tấm được ủ bình thường. Sự ngưng tụ sẽ để lại trên bề mặt của môi trường và ngăn chặn sự hình thành khuẩn lạc bị cô lập.
 • Petri nếu ủ trong nhiều ngày cần phải  niêm phong bằng băng dính hoặc đặt trong túi nhựa hay hộp đựng thức ăn bằng nhựa.
 • Cuối cùng khóa cửa, khi các tấm đã được ủ với khoảng thời gian cần thiết thì có thể sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp tủ ấm uy tín thì đừng chần chừ nữa hãy liên hệ ngay MEDITOP. Đây là một trong những địa điểm cung cấp thiết bị y tế nổi tiếng được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng. Một số đặc điểm nổi trội của doanh nghiệp:

 • Tủ ấm  có nguồn gốc rõ ràng.
 • Sản phẩm đa dạng từ nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Mức giá hợp lý, ưu đãi.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình hỗ trợ khách hàng 24/7.

Với những thông tin liên quan đến tủ ấm trên, MEDITOP hy vọng với những kiến thức này sẽ có ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn có thắc mắc hay nhu cầu mua sản phẩm thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!

Thông tin liên hệ

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tủ nuôi cấy vi sinh ESCO

Xem thêm