Menu

Phương pháp nội soi khí phế quản là gì?

nội soi khí phế quản là gì

Nội soi khí phế quản là phương pháp nội soi dùng một ống của máy nội soi khí phế quản mà qua đó có thể nhìn và đánh giá phổi cũng như đường hô hấp của bệnh nhân bao gồm thanh quản, dây thanh âm, khí quản và các nhánh phế quản . Nội soi khí phế quản luôn được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc bác sĩ phẩu thuật lồng ngực với sự hỗ trợ của máy nội soi. Mặc dù không thể đánh giá mô phổi một cách chính xác bằng phương pháp nội soi  khí phế quản nhưng có thể dùng thủ thuật này để sinh thiết mẩu mô phổi và gởi đến phòng thí nghiệm để xem xét.
 
máy nội soi EPX - 2500
                       Máy nội soi khí phế quản EPX – 2500
 
Máy nội soi khí phế quản có hai loại là máy có ống nội soi sợi quang mềm và  máy có ống nội soi sợi quang cứng. Kể từ những năm 1960, máy ống nội soi mềm như máy nội soi EPX 2500 và EB-530H của hãng Fujinon – Nhật Bản đã dần dần thay thế vị trí của  máy có ống nội soi cứng do dễ sử dụng hơn. Ở một số bệnh nhân, có thể sử dụng ống mềm để nội soi mà không cần phải gây tê, nhưng hầu hết đều phải sử dụng thuốc an thần gây ngủ. Trong khi ống nội soi cứng thì cần phải gây mê toàn thân và phải có bác sĩ gây mê. Trong khi thực hiện nội soi phế quản, bác sĩ có thể xem xét mô của đường hô hấp bệnh nhân bằng cách trực tiếp nhìn vào dụng cụ nội soi hoặc nhìn vào màn hình theo dõi. Tùy theo trường hợp cụ thể mà bác sĩ nội soi sẽ chọn sử dụng máy nội ống nội soi mềm hoặc cứng. Ví dụ nếu bệnh nhân đang bị ho ra máu nhiều thì ống nội soi cứng sẽ được sử dụng vì nó có thể hút dịch và có thể giúp kiểm soát việc chảy máu tốt hơn. Phần lớn ống nội soi mềm thường được sử dụng vì nó làm bệnh nhân dễ chịu hơn và giảm việc phải sử dụng biện pháp gây mê.
Lưu ý khi nội soi khí phế quản. 
Nội soi khí phế quản là một thủ thuật chuẩn đoán rất an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một tai biến như: chảy máu nơi sinh thiết, tràn khí màng phổi (gây khó thở), khan tiếng sau soi, sốt sau soi.. Tuyệt đại đa số các trường hợp tai biến xảy ra. Tỷ lệ tử vong do soi khí phế quản khoảng 1/10.000 – 1/20.000. Vì vậy, trước khí tiến hành nôi soi, bệnh nhân hoặc người nhà sẽ được yêu cầu viết giấy cam kết đồng ý cho tiến hành nội soi theo quy định của Bộ Y tế. khi kết thúc nội soi, người bệnh sẽ được theo dõi them một thời gian nữa. Nếu thấy đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu nhiều, thong báo ngay cho bác sĩ biết. Thông thường, người bệnh sẽ ho khạc đờm trong 2 -3 ngày sau soi. Cảm giác ở họng khó chịu, nhưng thường sẽ biến mất sau khoảng nửa giờ. Người bệnh chỉ nên ăn uống bình thường trở lại sau khi soi 2 giờ. Nếu có vấn đề bất thường hoặc thắc mắc sau khi soi, người bệnh cần liên hệ với thầy thuốc để được tư vấn.
 
Tham khảo chi tiết hệ thống máy nội soi Fujinon tại đây
avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan