Menu

Cách lấy dịch tỵ hầu Covid-19 và bảo quản bệnh phẩm chuẩn

Cách lấy dịch tỵ hầu Covid-19 nhanh chóng, đơn giản tại nhà

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid hoành hành, việc tự xét nghiệm Covid tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn về cách lấy dịch tỵ hầu Covid 19 một cách chính xác nhất, hãy cùng MEDITOP theo dõi ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn các bước lấy mẫu test tại nhà và bảo quản mẫu bệnh phẩm chuẩn nhất.

>>>> XEM NGAY: Đầu Côn Là Gì? Đầu Típ Có Phin Lọc Là Gì? Phân Loại Chi Tiết

1.Hướng dẫn lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà

Ngày 28/12/2021, Bộ Y tế đã ra quyết định cho phép dùng kết quả test nhanh để xác định các ca mắc Covid-19. Việc sử dụng các que test nhanh hiện nay đang rất phổ biến với mọi người. Tuy nhiên, bạn cần đọc rõ cũng như nắm các bước thực hiện sau để lấy dịch một cách chính xác và cho ra kết quả đúng nhất.

1.1 Trước khi lấy mẫu

Sau khi bạn đã mua được dụng cụ test nhanh Covid-19 chính hãng thì hãy tham khảo thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Người thực hiện test phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và vệ sinh, sát khuẩn tay trước khi thực hiện.

1.2 Chuẩn bị lấy mẫu

Giai đoạn này, bạn phải chuẩn bị và kiểm tra các dụng cụ lấy mẫu đã đầy đủ. Tiếp theo, hãy lấy khay thử ra khỏi túi sử dụng trong vòng một giờ sau khi lấy ra ngoài. Khay phải được đặt trên bề mặt ngang, bằng phẳng và sạch sẽ. Cuối cùng, bạn lấy que thử và tiến hành lấy dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi từ người được test.

1.3 Lấy mẫu bệnh phẩm

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình xét nghiệm nhanh. Nếu bạn thực hiện không đúng cách sẽ cho ra kết quả test không chính xác.

1.3.1 Cách lấy dịch tỵ hầu (Đối với bộ kit test lấy mẫu dịch tỵ hầu)

 • Tư thế lấy mẫu:
  • Đối với trẻ em, phụ huynh nên giữ chặt cơ thể và tay bé, đầu ngửa ra sau.
  • Đối với người lớn cần ngồi thẳng lưng mặt hướng lên trên và đầu ngả ra sau một góc 70 độ.
 • Cầm que test đưa thẳng vào sâu đường mũi và vừa đẩy vừa xoay que lấy mẫu sao cho sâu khoảng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai.
 • Giữ que lấy mẫu trong vòng 5 giây đã đảm bảo dịch thấm toàn bộ. Sau đó, từ từ xoay và rút que cho vào trong ống đựng chiết mẫu.
 • Lưu ý: Nếu que lấy mẫu chưa đạt được độ sâu ½ bằng chiều dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía có lực cản rõ từ phía trong mũi thì rút que lấy mẫu ra và thử lấy mũi bên kia. Khi cảm thấy que đã chạm vào thành bên trong họng mũi thì dừng lại và xoay tròn rồi từ từ rút que lấy mẫu ra.

Cách lấy dịch tị hầu

Cách lấy dịch tị hầu

1.3.2 Cách lấy mẫu dịch mũi (Đối với các bộ kit test lấy mẫu dịch mũi)

Cách lấy mẫu dịch mũi sẽ đơn giản hơn và ít tạo cảm giác khó chịu hơn so với lấy mẫu dịch tỵ hầu. Các bước để lấy dịch mũi sẽ bao gồm các thao tác sau: 

 • Tư thế lấy mẫu tương tự với lấy dịch tỵ hầu.
 • Que lấy mẫu đưa vào trong thành mũi khoảng 2 cm và để yên trong vòng 3 giây. 
 • Sau khi lấy dịch ở một bên cánh mũi, tiếp tục thực hiện tương tự với bên cánh mũi còn lại và cho dịch vào ống chiết đựng mẫu.

1.4 Tách chiết mẫu

Sau khi bạn đã lấy mẫu thành công và đúng cách như đã hướng dẫn thì bước tiếp theo là tách chiết mẫu và cho vào que thử.

 • Nhúng đầu que đã lấy dịch mẫu vào ống chiết đựng. Tiếp tục xoay và miết đầu que vào đấy ống 10 lần.
 • Bạn để yên que lấy dịch trong ống dung dịch cỡ 1 phút. Sau đó, bóp hai thành ống ép vào đầu que và từ từ xoay và ép đầu que để rút ra được càng nhiều dịch càng tốt.
 • Đậy chặt ống đựng mẫu bằng nắp nhỏ giọt có sẵn.
 • Lắc mạnh ống đựng dịch theo chiều ngang 10 lần để trộn đều.

Lưu ý: Tránh để dịch dính vào đầu nắp ống đựng.

 • Cuối cùng, nhỏ 3 giọt mẫu từ ống chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian chờ.

Que lấy mẫu dịch tị hầu

Que lấy mẫu dịch tị hầu

1.5 Đọc kết quả

Quá trình đọc kết quả được thực hiện sau khi bạn đã hoàn thành đủ thời gian chờ sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Thông thường thời gian chờ từ 15 đến 30 phút nhưng tùy vào từng loại sinh phẩm khác nhau sẽ có hướng dẫn khác nhau. Lưu ý, bạn không nên đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định vì lúc này kết quả cho ra vẫn chưa phải là đúng nhất.

 • Kết quả Âm tính: Khi chỉ xuất hiện một vạch ở vị trí C (vạch đỏ).
 • Kết quả Dương tính: Khi xuất hiện hai vạch trên khay thử ở cả vị trí C và T.
 • Kết quả không có giá trị: Khi không xuất hiện cả vạch C hay T hoặc chỉ xuất hiện một vạch ở vị trí T. Lúc này bạn nên thực hiện test lại hoặc liên hệ với các trung tâm y tế để quá trình test được thực hiện đúng quy trình nhất.

Đọc kết quả test nhanh Covid 19 một cách chính xác

Đọc kết quả test nhanh Covid 19 một cách chính xác

>>>> XEM NGAYQue lấy mẫu dịch tỵ hầu xét nghiệm [Kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu]

1.6 Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng

Que test nhanh kháng nguyên xác định Covid 19 vẫn được xem là một thiết bị y tế và được xử lý theo đúng quy trình. Các que thử dù âm tính hay dương tính đều có khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, bạn cần gom rác vào túi màu vàng buộc chặt miệng, tiếp tục bọc bên ngoài bằng một túi vàng khác và buộc chặt miệng.

Tất cả túi chứa que thử test nhanh đều phải dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa nCoV" và đưa đến nơi tập trung ở một nơi cố định, không đặt chung với rác thải sinh hoạt thông thường. Sau đó, người dân thông báo cho cơ quan chức năng thu lại và xử lý rác đúng quy cách.

2. Cách bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bộ y tế cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test sẽ có những điều chỉnh nhất định. Do đó, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit trước khi dùng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm tốt nhất:

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn trong các thao tác thực hiện.
 • Giữ mẫu phẩm xét nghiệm ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát.
 • Không nên để mẫu quá thời gian quy định.

 

Tủ bảo quản vacxin do MEDITOP phân phối

Tủ bảo quản vacxin do MEDITOP phân phối

>>>> TÌM HIỂU THÊMỐng Vận Chuyển Môi Trường Bảo Quản Mẫu Virus VTM

3. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu

Bạn cần chú ý đến các thao tác lấy mẫu bởi việc này vô cùng quan trọng để quyết định đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm xét nghiệm. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu:

Đảm bảo an toàn cho người thực hiện lấy mẫu:

 • Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân phù hợp, chất lượng.
 • Luôn rửa hoặc sát khuẩn tay trước và sau khi thực hiện lấy mẫu.
 • Phải được đào tạo, tập huấn kỹ thuật lấy mẫu một cách thành thục, chuyên nghiệp.
 • Luôn đảm bảo thực hiện lấy mẫu đúng quy trình đã được quy định.
 • Đảm bảo xử lý và thu dọn dụng cụ lấy mẫu đúng quy định.
 • Đảm bảo an toàn cho người được lấy mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu
 • Đảm bảo thực hiện đúng các thứ tự thao tác.
 • Làm cẩn thận, không để đổ chất dịch ra ngoài.
 • Chú ý thời gian để xem kết quả một cách chính xác nhất.

Với những thông tin mà Thiết bị y tế MEDITOP đã tổng hợp được trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc sẽ biết cách lấy dịch tỵ hầu cũng như biết cách bảo quản mẫu bệnh phẩm. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan