Menu

Cách lấy dịch tỵ hầu Covid-19 và bảo quản bệnh phẩm chuẩn

Cách lấy dịch tỵ hầu Covid-19 và bảo quản bệnh phẩm chuẩn

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid hoành hành, việc tự xét nghiệm Covid tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn về cách lấy dịch tỵ hầu Covid 19 một cách chính xác nhất, hãy cùng MEDITOP theo dõi ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn các bước lấy mẫu test tại nhà và bảo quản mẫu bệnh phẩm chuẩn nhất.

>>>> XEM NGAY: Đầu Côn Là Gì? Đầu Típ Có Phin Lọc Là Gì? Phân Loại Chi Tiết

1.Hướng dẫn lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà

Bạn hãy làm theo các bước sau đây để có thể tự lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà:

1.1 Bước 1: Thu thập mẫu

Bạn có thể thu thập mẫu test qua 2 bộ kit test là lấy mẫu dịch tỵ hầu và lấy mẫu dịch mũi.

1.1.1 Đối với bộ kit test lấy mẫu dịch tỵ hầu

Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu nghiêng về sau một góc khoảng 70 độ. Người lấy mẫu sử dụng que lấy mẫu dịch mũi (thường kèm theo bộ kit test) và nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất. Động tác sẽ kết thúc cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy rõ đầu bông (sâu khoảng 2cm).

Tiếp tục, bạn xoay nhẹ que 3 lần và giữ yên 10 giây. Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hầu (thường được đi kèm theo bộ test) rồi nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi. Sau đó, người lấy mẫu sẽ đẩy theo chiều dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ.

Tiếp theo, người lấy mẫu sẽ xoay que 3 lần và giữ yên trong khoảng 10 giây để đầu que có thể hấp thụ tối đa mẫu phẩm. Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

xét nghiệm dịch tỵ hầu

Hướng dẫn lấy mẫu dịch tỵ mũi

1.1.2 Đối với các bộ kit test lấy mẫu dịch mũi

Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu hơi nghiêng ra sau. Người lấy mẫu cần có que lấy mẫu dịch mũi (thường được đi kèm theo bộ kit test) từ từ đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông (sâu khoảng 2cm). Sau đó, người lấy mẫu hãy xoay que 3 lần và giữ yên một chỗ trong 10 giây.

cách lấy dịch tỵ hầu

Các thao tác khi lấy mẫu dịch tỵ mũi

Bạn hãy tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Tiếp đến, bạn hãy chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Sau cùng, nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

1.2 Bước 2: Xử lý mẫu

Bạn hãy cho 10 giọt đệm chiết vào ống chiết rồi sau đó đặt lên giá đỡ. Tiếp theo, nhúng đầu que đã lấy mẫu vào ống chiết, xoay rồi miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần. Sau đó, bạn cần ngâm đầu que trong dung dịch khoảng 1 phút.

Bước tiếp theo, bóp cho hai thành ống ép vào đầu que. Sau đó, bạn hãy chầm chậm xoay và ép đầu que khi lấy ra khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Lưu ý, hủy que mẫu đã được sử dụng đúng theo quy định đối với chất thải có khả năng lây nhiễm.

cách lấy mẫu tỵ hầu

Xử lý mẫu

Bạn cần đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt (đi kèm theo) rồi giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên và lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất. Chú ý quan sát nếu các mảng dịch này còn trong mẫu thì bạn hãy lắc thể để làm tan tối đa.

>>>> XEM NGAY: Que lấy mẫu dịch tỵ hầu xét nghiệm [Kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu]

1.3 Bước 3: Quy trình xét nghiệm và phân giải kết quả

Bạn hãy nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Lưu ý hãy đọc kết quả tại thời điểm 15 phút và tuyệt đối không được sử dụng kết quả sau 20 phút.

Cách đọc kết quả:

●       Mẫu có kết quả dương tính khi khay thử xuất hiện 2 vạch ở vị trí C và T.

●       Mẫu có kết quả âm tính khi khay khử chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C.

●      Nếu khay thử không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T thì kết quả không hợp lệ và cần thực hiện lại xét nghiệm.

lấy mẫu dịch tỵ hầu

Quy trình xét nghiệm và phân giải kết quả

2. Cách bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bộ y tế cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test sẽ có những điều chỉnh nhất định. Do đó, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit trước khi dùng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm tốt nhất:

●       Đảm bảo vệ sinh an toàn trong các thao tác thực hiện.

●       Giữ mẫu phẩm xét nghiệm ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát.

●       Không nên để mẫu quá thời gian quy định.

cách lấy dịch tỵ hầu

Tủ bảo quản vacxin do MEDITOP phân phối

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Ống Vận Chuyển Môi Trường Bảo Quản Mẫu Virus VTM

3. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu

Bạn cần chú ý đến các thao tác lấy mẫu bởi việc này vô cùng quan trọng để quyết định đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm xét nghiệm. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lấy dịch tỵ hầu:

Đảm bảo an toàn cho người thực hiện lấy mẫu

●       Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân phù hợp, chất lượng.

●       Luôn rửa hoặc sát khuẩn tay trước và sau khi thực hiện lấy mẫu.

●     Phải được đào tạo, tập huấn kỹ thuật lấy mẫu một cách thành thục, chuyên nghiệp.

●       Luôn đảm bảo thực hiện lấy mẫu đúng quy trình đã được quy định.

●       Đảm bảo xử lý và thu dọn dụng cụ lấy mẫu đúng quy định.

●       Đảm bảo an toàn cho người được lấy mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu

●       Đảm bảo thực hiện đúng các thứ tự thao tác.

●       Làm cẩn thận, không để đổ chất dịch ra ngoài.

●       Chú ý thời gian để xem kết quả một cách chính xác nhất.

Với những thông tin mà Thiết bị y tế MEDITOP đã tổng hợp được trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc sẽ biết cách lấy dịch tỵ hầu cũng như biết cách bảo quản mẫu bệnh phẩm. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thanh, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan