Menu

Cách sử dụng máy đo tim thai tại nhà an toàn, hiệu quả nhất

Cách sử dụng máy đo tim thai tại nhà an toàn, hiệu quả nhất

Việc dùng máy nghe tim thai là phương pháp tốt nhất giúp mẹ biết được tim thai của bé có ổn hay không. Vậy cách sử dụng máy đo tim thai như thế nào? Bài viết dưới đây của MEDITOP sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Tham khảo chi tiết ngay nhé!  

>>>> Xem thêm: Máy đo tim thai nhi dopler y tế tốt nhất tại Meditop

1. Máy đo nhịp tim thai tại nhà là gì? Tác dụng

Sự điều hòa nhịp tim thai là kết quả của các yếu tố tương tác giữa người mẹ và thai nhi. Khi sử dụng một đầu dò đặt trên bụng mẹ, điện cực sẽ ghi nhận các tần số và biên độ của tim thai. Kết quả sẽ được ghi nhận liên tục và vẽ trên màn hình một đường biểu diễn kéo dài trong suốt thời gian đặt máy. Đây được gọi là máy monitor theo dõi nhịp tim thai.

Máy đo tim thai

Máy đo tim thai

Việc theo dõi tim thai tại nhà không chỉ thu thập thông tin về nhịp tim thai nhi mà còn giúp ghi nhận cơn gò của tử cung và các cử động của thai. Máy theo dõi tim có tác dụng phát hiện các bất thường để cảnh báo và giúp người mẹ kịp thời thăm khám, can thiệp y tế sớm để tránh những rủi ro đáng tiếc.

>>>> Xem thêm: Máy doppler tim thai FM-200

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo tim thai

Nhịp đập của tim thai khi được ghi lại sẽ có âm thanh như tiếng vó ngựa. Nhịp tim thai nằm trong khoảng 140 – 160 nhịp/phút, gần gấp hai lần so với nhịp tim của người mẹ. Trong thời kì đầu của thai nghén, bàng quang đầy nước sẽ giúp tăng chất lượng âm thanh thu được. Ở cuối kỳ thai nghén, tín hiệu thu được tốt nhất sẽ là ở bụng trên. Cụ thể hướng dẫn:

  • Bước 1: Mẹ bầu chỉ cần bôi một chút gel siêu âm lên đầu dò hoặc trên mặt bụng. Gel siêu âm giúp quá trình truyền nhận tín hiệu được tốt hơn. Tín hiệu yếu sẽ gây nên tình trạng sai số của kết quả đo được.

 

Cách sử dụng máy đo tim thai

  • Bước 2: Bạn cần bật nút vặn và điều chỉnh âm lượng theo ý muốn của bản thân.
  • Bước 3: Sau đó, bạn đặt đầu dò trực tiếp lên bụng sản phụ.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn cần dò tín hiệu tim thai bằng cách di chuyển nhẹ nhàng đầu dò ngang bụng (hơi nghiêng thiết bị khi di chuyển trên bụng). Bạn di chuyển qua lại, lên xuống một cách nhẹ nhàng cho đến khi nghe thấy nhịp tim thai.
  • Bước 5: Khi nhịp tim thai thu được ổn định và rõ ràng (trung bình khoảng 10 nhịp), thiết bị sẽ tự động tính toán và hiển thị kết quả nhịp đập tim thai trên màn hình LCD (sau 8 giây).

>>>> Tìm hiểu chi tiết: May do tim thai nhi dopler y tế tốt nhất tại MEDITOP

3. Các kết quả của máy monitor theo dõi tim thai

3.1 Nhịp tim thai cơ bản

Nhịp tim thai cơ bản là số lần nhịp tim đập trong một phút khi không có cơn gò tử cung hay cử động thai. Nhịp tim thai bình thường sẽ từ 120 đến 160 lần trong một phút. Nếu trên 160 lần ta gọi là nhịp nhanh, dưới 120 lần gọi là nhịp chậm. Nhịp nhanh hay chậm quá mức là khi nhịp tim thai trên 180 hoặc dưới 100 lần trong một phút.

3.2 Các dao động nội tại

Khi có tác động từ bên ngoài (như lên cơn gò, cử động của thai), trung tâm điều khiển nhịp tim sẽ tự kích thích gia tăng tần số để nhằm cung cấp lượng máu nhiều hơn. Đồng thời, chúng giúp chịu đựng được các tình trạng thiếu oxy tương đối, nhất là trong quá trình chuyển dạ.

Máy đo nhịp tim thai tại nhà

Sự biến đổi nhịp tim thai quanh nhịp tim cơ bản gọi là những dao động nội tại. Dao động nội tại được xem là bình thường nếu tim thai của bé tăng được hơn 10 nhịp trong một phút so với nhịp tim thai cơ bản.

3.3 Cử động thai

Các cử động thai được ghi nhận bằng cảm nhận của người mẹ, thai nhi được đánh giá bình thường nếu có trên 2 lần cử động. Trong trường hợp 10 phút đầu chưa thấy thai máy, mẹ bầu được khuyên nên vỗ nhẹ, rung lắc bụng, nghe nhạc. Bởi khi có cử động thai, bác sĩ mới có thể đánh giá được những dao động nội tại có diễn ra bình thường.

4. Cách giải quyết khi có đường biểu diễn tim thai bất thường

Nếu các thông số bình thường, bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của thai ổn trong một thời gian. Vì thế vào tháng cuối, mẹ bầu nên đi khám tại cơ sở phụ sản để đánh giá tình trạng của thai nhi. Nếu kết quả không tốt, đây là dấu hiệu báo động thai có thể bị suy giúp bác sĩ nhận định tiếp tục thai kỳ hay nên chấm dứt thai kỳ là có lợi hơn.

5. Một số lưu ý khi dùng máy nghe tim thai tại nhà

Nếu có điều kiện đủ để trang bị cho mình một thiết bị đo tim thai tại nhà, các mẹ bầu cần nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn hãy nói cho bác sĩ biết về kết quả kiểm tra sức khỏe của thai nhi bằng máy theo dõi tại nhà.
  • Máy theo dõi nhịp tim thai nhi tại nhà có giá dao động khoảng 1 triệu đến 10 triệu đồng. Hầu như các loại đắt tiền sẽ đáng tin cậy và nhạy hơn.
  • Bạn nên kiểm tra xem thử máy có đạt tiêu chuẩn an toàn không.
  • Các chuyên gia đã khuyên rằng hãy đợi ít nhất đến tuần 13, bạn mới nên sử dụng thiết bị tại nhà.
  • Bạn nên dùng gel bôi bụng bầu bán kèm với thiết bị (gel giúp đầu dò hoạt động tốt trên bụng bầu). Một số loại gel hoặc dầu bôi trơn khác hãng có thể gây hư hỏng đầu dò của máy.

Lưu ý khi sử dụng máy đo tim thai

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về cách sử dụng máy đo tim thai. Nếu cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ hoặc tư vấn nào khác, bạn hãy liên hệ ngay đến MEDITOP thông qua địa chỉ bên dưới để được chuyên viên giúp đỡ nhiệt tình nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> Khám phá thêm: Máy theo dõi tim thai tốt nhất tại MEDITOP

avatar

Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thanh, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan