Menu

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng y tế và các lưu ý quan trọng

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng y tế và các lưu ý quan trọng

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào để hiệu quả nhất? Cấu tạo và công dụng cụ thể của thiết bị ra sao? Bài viết này của MEDITOP sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Cùng tham khảo ngay nhé!  

>>>> Xem ngay: Nồi hấp tiệt trùng 75 lít LS-75HD Jibimed tự động [Báo giá]

1. Nồi hấp tiệt trùng là gì? Nguyên lý làm việc của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị dùng để khử trùng các vật tư y tế hay các dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Thực tế, sản phẩm tựa như một nồi áp suất khổng lồ dùng sức mạnh từ hơi nước giúp tiêu diệt những vi sinh vật hoặc vi trùng còn sót lại sau quá trình đã được rửa qua bằng nước sôi, chất tẩy rửa.

Nồi hấp nằm ngang MEDSOURCE TC-409A

Nồi hấp tiệt trùng được hoạt động dựa trên nguyên lý khi gia nhiệt, thiết bị sẽ đóng kín các van và tạo ra nguồn áp suất cao trong buồng hấp. Nhiệt độ sôi và bay hơi của nước sẽ thay đổi lên nhiệt độ cài đặt. Khi đó hơi nước bão hòa sẽ tạo ra trong buồng hấp giúp tiệt trùng.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ tiệt trùng khoảng 121°C. Trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, các vi khuẩn và vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn bởi những tác động từ hơi nước bão hòa dưới điều kiện áp suất cao.

>>>> Xem thêm: Nồi hấp tiệt trùng plasma person-hps50l tại MEDITOP

2. Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng phổ biến.

Một nồi hấp tiệt trùng thông thường sẽ có cấu tạo gồm 3 phần chính bên trong, bên ngoài và các cấu tạo đặc biệt khác. Bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây:

2.1 Cấu tạo bên trong

Bên trong của nồi được thiết kế với nhiều thiết bị chuyên biệt quan trọng để đảm bảo hiệu suất của sản phẩm ở mức tối ưu nhất, bao gồm:

  • Buồng tiệt trùng bằng thép không rỉ SUS30.
  • Kích thước buồng tiệt trùng phụ thuộc vào dung tích của nồi.

+ Đường kính:  300mm - 500mm.

+ Chiều cao: 350mm - 960mm.

  • Sensor nhiệt: PT110Ω.
  • Tích hợp các chế độ cảm biến áp suất, mức nước….
  • Lớp bảo vệ bộ phận gia nhiệt đặt ở phía dưới.
  • Phía trên là vùng để giỏ hấp (1 hoặc 2 giỏ).
  • Nắp nồi có bộ phận đóng bằng cơ hay khóa liên động.
  • Nắp nồi hấp có gioăng chịu áp lực ở bên trong/ cao su silicone.

2.2 Cấu tạo bên ngoài

Cùng với cấu tạo bên trong thì các thiết bị hỗ trợ ở bên ngoài giúp cho quá trình theo dõi diễn ra thuận lợi. Đồng thời, vật liệu chắc chắn còn giúp bảo vệ sản phẩm được lâu dài.

  • Phần nắp phía trên có lớp nhựa cách nhiệt, vỏ bọc bên ngoài thường là tấm thép.
  • Đồng hồ đo áp suất và hiển thị nhiệt độ.
  • Van an toàn và van khẩn cấp.
  • Bộ điều khiển ở phía trên.
  • Đồng hồ hiển thị thời gian đếm ngược còn lại của chu trình.
  • Vòi xả nước thải ở phía dưới.

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng

2.3 Cấu tạo đặc biệt khác

Nồi hấp tiệt trùng còn có các cấu tạo đặc biệt với chức năng bổ sung như:

  • Đếm ngược thời gian và thông báo kết thúc tiệt trùng.
  • Chống mở cửa khi nhiệt độ cao hơn 80oC.
  • Chống quá nhiệt trong buồng hấp, chống quá nhiệt ngoài buồng hấp, chống rò điện.
  • Cảnh báo mức nước thấp.
  • Tự động sấy khô, sấy chân không, làm mát nhanh.

>>>> Tham khảo thêm: Nồi hấp tiệt trùng sấy khô Medsource TC-500A (196L) Đài Loan

3. Hướng dẫn sử dụng nồi hấp cơ bản

3.1 Điều kiện vận hành

Để có thể sử dụng nồi hấp tiệt trùng hiệu quả, bạn cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu dưới đây:

  • Các cơ sở, doanh nghiệp phải áp dụng quy trình sản xuất GMP, phải đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tùy vào nhu cầu làm việc mà các doanh nghiệp có thể yêu cầu thực hiện hiệu chuẩn 1 hoặc nhiều điểm hấp tiệt trùng.
  • Người vận hành nồi hấp phải trên 18 tuổi, đã qua đào tạo, được cấp giấy thẻ an toàn lao động và giao nhiệm vụ bằng văn bản.
  • Người vận hành phải được huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động định kỳ theo đúng quy định của pháp luật.

3.2 Cách sử dụng 

Quy trình về cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng phải được đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ qua 9 bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Đổ 3 lít nước RO vào bên trong nồi hấp.

Bước 2: Đặt mẫu cần tiệt trùng vào giỏ hấp, sau đó đặt giỏ ngay ngắn vào buồng hấp.

Bước 3: Đậy chặt nắp rồi chọn các chức năng thích hợp cho từng loại mẫu:

  • Chọn nhiệt độ và áp suất đúng tiệt trùng.
  • Chọn thời gian hấp.
  • Chọn thời gian sấy.

Bước 4: Nhấn Start để bắt đầu.

Bước 5: Mở van nhiệt (van nhiệt chỉ mở sau khi điện trở được cấp điện và máy bắt đầu gia nhiệt).

Bước 6: Khi nhiệt độ đủ, bắt đầu tính thời gian tiệt trùng.

Bước 7: Sau khi tiệt trùng xong, bắt đầu sấy.

Bước 8: Kết thúc quá trình hấp và sấy tiệt trùng.

  • Sau khi sấy xong, nồi hấp sẽ phát âm báo và đèn Complete sáng lên.
  • Trường hợp nếu đèn không sáng, hãy tắt công tắc On/Off rồi bật lại.

Bước 9: Xả áp suất trong nồi.

  • Chọn nút Emergency để xả áp suất trong nồi.
  • Chỉ kim đồng hồ áp suất về 0 bạn mới được mở nắp nồi và lấy mẫu ra.

Lưu ý: Nếu bạn tiếp tục hấp các mẫu khác, hãy mở nắp để máy tự nguội trong vòng 20 phút và tắt máy bật lại trước khi bắt đầu chu trình mới.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Nồi hấp ướt tiệt trùng công nghiệp giá rẻ [Hướng dẫn sử dụng]

4. Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng thường xuyên trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, các cơ sở công nghiệp. Tùy vào cấu tạo và hình dáng của mỗi loại nồi hấp khác nhau mà các công dụng cũng sẽ thay đổi riêng biệt, cụ thể như sau:

  • Hấp khử trùng các dụng cụ thí nghiệm, môi trường nuôi cấy vi sinh.
  • Hấp khử trùng các dụng cụ y tế như: dao mổ, kim tiêm để có thể tái sử dụng hoặc loại bỏ, vô hiệu hóa các mầm mống gây bệnh ( virus, vi khuẩn…) trước khi đưa ra môi trường.
  • Xử lý composit khi lưu hóa cao su.
  • Đối với nền công nghiệp điện tử, nồi hấp tiệt trùng tạo môi trường thích hợp để phát triển tinh thể thạch anh.

Nồi hấp 16L STURDY SA232

>>>> Nội dung liên quan: Nồi hấp tiệt trùng 100 Lít Ls-100HD Jibimed inox tự động

5. Phân loại nồi hấp y tế tiệt trùng

Hiện nay, có rất nhiều cách phân loại nồi hấp tiệt trùng. Tuy nhiên, bạn có thể phân chia theo 3 cách chính như sau:

5.1 Dựa vào chức năng

Mỗi sản phẩm nồi hấp có công dụng khác nhau tùy theo cấu tạo và mục đích sử dụng của khách hàng. Theo chức năng của nồi, bạn có thể chia làm 3 loại:

  • Nồi hấp ướt.
  • Nồi hấp tiệt trùng sấy khô.
  • Nồi hấp sấy chân không tiệt trùng.

5.2 Dựa theo tiêu chuẩn châu Âu

Với tiêu chí tiêu chuẩn Châu  Âu, bạn sẽ phân thành 3 loại chính:

  • Nồi hấp Class B tiệt trùng được tất cả mẫu.
  • Nồi hấp Class N tiệt trùng được tất cả các vật thể rắn chưa đóng gói.
  • Nồi hấp Class S tiệt trùng được các vật rắn chưa đóng gói và một số khác theo chỉ định của nhà sản xuất.

5.3 Dựa vào kiểu dáng, thiết kế

Trên thị trường có vô số sản phẩm nồi hấp với đa dạng mẫu mã, thiết kế khác nhau. Người ta cũng dựa vào yếu tố này để chia nồi hấp tiệt trùng thành 3 loại chính đó là:

  • Nồi hấp để bàn.
  • Nồi hấp kiểu đứng.
  • Nồi hấp kiểu ngang.

>>>> Xem thêm: Nồi hấp tiệt trùng 21 lít Dabi có sấy khô tự động [Tư vấn báo giá]

6. Các phương pháp tiệt trùng chuyên dụng

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt vi khuẩn, virus và vi sinh vật sống có hại. Mỗi phương pháp tiệt trùng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

6.1 Tiệt trùng bằng hóa chất

Hóa chất được sử dụng để tấn công trực tiếp vào cơ thể vi sinh vật. Vì vậy, nồng độ và thời gian ngâm phải đảm bảo để đạt hiệu quả tiệt trùng. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và không dễ triệt để. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, gây hại cho môi trường. Vì vậy chỉ thường được dùng để tiệt trùng bề mặt bàn hay sàn bệnh viện.  Các hóa chất thường sử dụng như:

  • Cloramin
  • Phenol
  • Idod
  • H202

6.2 Tiệt trùng bằng khí EO (Ethelene Oxide)

EO có tính xuyên thấu cao, có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm ở nhiệt độ 37oC đến 55oC. Tuy nhiên, EO là khí độc, cần thiết bị kiểm soát phức tạp, thời gian tiệt trùng dài nên thường được sử dụng trong các nhà máy dược phẩm, nhà máy sản xuất vật tư y tế và tiệt trùng bao bì.

6.3 Tiệt trùng Plasma

Một biến thể của tiệt trùng hóa chất khi sử dụng thiết bị Plasma để biến H2O2 từ dạng khí thành dạng nguyên tử với tính oxy hóa cao hơn để làm biến tính protein của vi khuẩn. Có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp nhưng chi phí sẽ cao hơn và thể tích thiết bị Plasma nhỏ.

6.4 Tiệt trùng bằng tia cực tím

Phương pháp này sử dụng đèn cực tím để tạo ra chùm tia có bước sóng 260nm. Tuy nhiên, hiệu quả tiệt trùng không cao do chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm và thể tích cần khử trùng. Do đó, chúng thường dùng để tiệt trùng phòng mổ, không khí phòng thí nghiệm.

6.5 Tiệt trùng bằng phóng xạ

Sử dụng tia gamma phá huỷ các ADN của vi khuẩn, virus và ngăn chúng sinh trưởng trở lại. Nguồn phóng xạ là đồng vị phóng xạ Cobalt-60. Tiệt trùng phóng xạ phù hợp với các nhà máy sản xuất dược phẩm, sản xuất vật tư y tế lớn hoặc chiếu xạ nông sản thực phẩm.

6.6 Tiệt trùng bằng nhiệt

Cơ chế của phương pháp là dùng khí khô ở nhiệt độ cao làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ giúp tiêu diệt các vi sinh vật. Nhiệt độ lý tưởng từ 150oC đến 250oC trong thời gian 1 đến 2 giờ và dùng để tiệt trùng các dụng cụ thủy tinh. Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể tác động đến các vật dụng kém chịu nhiệt.

6.7 Tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa

Tiệt trùng ướt có cơ chế sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao để nén và tăng va đập vào vi khuẩn, virus nhằm tiêu diệt nhanh. Phương pháp này thường tạo ra môi trường từ 115oC đến 135oC và áp suất dư từ 0,5 đến 2,0 bar. Đây là phương pháp có ưu điểm hơn cả do hiệu quả cao, chi phí thấp và ít gây hư hại mẫu vật

7. Một số lưu ý khi chọn mua nồi hấp y tế

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu nồi hấp với mức giá, thương hiệu khác nhau. Mỗi loại sẽ có các công dụng riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, để chọn mua được một sản phẩm chất lượng, bạn nên lưu ý các điểm sau:

  • Nhiệt độ làm việc của thiết bị nồi hấp tiệt trùng.
  • Dung tích và đường kính khoang làm việc.
  • Tiêu chuẩn áp dụng của nồi tiệt trùng.
  • Mở cửa tự động hay bằng cơ.
  • Lựa chọn các tính năng nâng cao dành cho nồi hấp.
  • Lựa chọn nhà sản xuất uy tín và chất lượng.

Nồi hấp 50 lít tại MEDITOP

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ ngay với MEDITOP để được các chuyên viên hỗ trợ tận tình nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> Tìm hiểu thêm:

 

avatar

Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thanh, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan