Menu

Cấu tạo ghế nha khoa và các vật tư linh kiện ghế phổ biến

Cấu tạo ghế nha khoa và các vật tư linh kiện ghế phổ biến

Ghế nha khoa là một trong những thiết bị không thể thiếu tại các phòng khám. Vậy cấu tạo ghế nha khoa như thế nào? Các linh kiện đi kèm thiết bị gồm những gì? Hãy cùng MEDITOP tìm hiểu chi tiết ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Ghế nha khoa chất lượng cho phòng khám răng hàm mặt

1. Cấu tạo của ghế nha khoa

Tùy vào chức năng của từng mẫu ghế nha khoa mà sản phẩm sẽ được trang bị thêm các phụ trợ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì tất cả loại ghế đều có cấu tạo chung như sau:

1.1. Phần ghế bệnh nhân

Phần ghế bệnh nhân là nơi để bệnh nhân ngồi hoặc nằm khám bệnh. Đối với dòng ghế cao cấp còn được trang bị hệ thống tự động điều chỉnh giúp nha sĩ tiết kiệm thời gian điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân.

cấu tạo ghế nha khoa

Phần ghế bệnh nhân

1.2 Bảng điều khiển

Bảng điều khiển của ghế nha khoa có tính năng tự động như điều chỉnh độ ghế, điều chỉnh lượng nước,... Thiết bị này giúp các nha sĩ thực hiện thao tác nhanh, để họ tập trung hơn vào bệnh nhân.

cấu tạo ghế nha khoa

Bảng điều khiển ghế nha khoa 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Ghế máy nha khoa HJ638A Haiou

1.3 Hệ thống đèn LED

Hệ thống đèn LED giúp cung cấp ánh sáng trong quá trình khám bệnh. Các nha sĩ có thể điều chỉnh mức sáng và độ cao của hệ thống đèn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

cấu tạo ghế nha khoa

Hệ thống đèn LED

1.4 Bồn nhổ hay khay lót

Bồn nhổ hay khay lót được làm bằng sứ, nhựa hoặc thủy tinh, có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh. Ly có thể để thẳng hoặc nghiêng tùy ý. Bồn nhổ cũng có chế độ tự lấy nước và được điều khiển hoàn toàn bằng hệ thống sensor cảm biến.

cấu tạo ghế nha khoa

Bồn nhổ hay khay lót ghế nha khoa

1.5 Mâm tay khoan

Mâm tay khoan bao gồm các tay khoan, tay xịt, tay cạo vôi, đèn phim và đèn trám. Tất cả các thiết bị này có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh sản phẩm. Hơn nữa, mâm cũng có các cần khóa và các nút điều khiển giúp các nha sĩ điều khiển dễ dàng hơn rất nhiều.

1.6 Hệ thống nước

Hệ thống nước là bộ phận rất quan trọng giúp các nha sĩ xử lý và vệ sinh khi thực hành nha khoa. Hệ thống nước có chế độ làm nóng nước giúp bệnh nhân cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn. Một số dòng ghế nha khoa cao cấp sẽ có thêm chế độ tách nước và hơi để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.

cấu tạo ghế nha khoa

Hệ thống nước dùng trong ghế nha khoa

1.7 Kích thước điều chỉnh ghế nha khoa

Ghế nha khoa có thể điều chỉnh kích thước tùy ý theo nhu cầu của người sử dụng. Kích thước phần đệm ghế là 570 mm x 1850 mm (rộng x dài), khoảng nâng và hạ ghế từ 430 mm ± 20mm đến 690 mm ± 20mm kể từ sàn nhà.

cấu tạo ghế nha khoa

Kích thước điều chỉnh ghế

2. Linh kiện, phụ kiện hỗ trợ trên ghế nha khoa y tế

Thông thường, ghế nha khoa y tế sẽ có các linh kiện, phụ kiện hỗ trợ đi kèm như sau:

2.1. Tay xịt hơi nước

Tay xịt hơi nước có chức năng gồm xịt hơi, xịt nước và phun sương. Người sử dụng nên thay tay xịt mới định kỳ để hạn chế sự rò rỉ hơi nước hoặc tắc nghẽn nước do sử dụng quá lâu.

cấu tạo ghế nha khoa

Tay xịt hơi nước

2.2. Van mở nước tay khoan

Van mở nước tay khoan có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều phối nước của ghế. Van nước này được điều khiển bằng áp lực hơi giúp cung cấp nước cho tay khoan. Giống như tay xịt, linh kiện này có thể bị hỏng khi sử dụng lâu ngày, vì vậy cần thay van định kỳ.

>>>> XEM CHI TIẾT: Ghế nha khoa HK-630

2.3. Van ly nước

Van ly nước của ghế hoạt động ở điện áp 24vdc, nhằm cung cấp nước cho ly nước và bồn nhổ. Người sử dụng cũng cần thay van định kỳ để đề phòng van bị hỏng, dẫn đến việc cung cấp nước không được liên tục hay nước không chảy.

cấu tạo ghế nha khoa

Van ly nước

2.4. Van hút nước bọt

Van hút nước bọt hoạt động dựa vào áp lực của nước hoặc khí nén để các nha sĩ hút nước trong miệng của bệnh nhân. Nhờ có linh kiện này mà nha sĩ có thể thực hiện các thao tác trong miệng bệnh nhân được lâu hơn. Van được dùng trong thời gian dài sẽ bị rò rỉ nước, vì vậy cần thay thế định kỳ.

cấu tạo ghế nha khoa

Van hút nước bọt

2.5. Lọc nước

Bộ phận lọc nước của ghế nha khoa quyết định chất lượng nước được cung cấp. Phần lọc nước hoạt động ổn định thì tay khoan và van hút nước bọt sẽ không bị tắc. Đây là bộ phận hoạt động nhiều nhất nên cần phải được bảo dưỡng và thường xuyên thay mới.

cấu tạo ghế nha khoa

Bộ phận lọc nước của ghế nha khoa

2.6. Vòi ly nước

Vòi ly nước là bộ phận không thể thiếu của trong cấu tạo ghế nha khoa. Đây là bộ phận cung cấp nguồn nước cho ly nước và bồn nhổ của ghế nha khoa.

cấu tạo ghế nha khoa

Vòi ly nước

2.7. Lọc bồn nhổ

Bên cạnh các bộ phận khác, lọc bồn nhổ cũng là một bộ phận rất quan trọng của ghế nha khoa. Bộ phận này nhằm bảo vệ cho đường ống của ghế nha khoa không bị nghẽn trong quá trình sử dụng.

cấu tạo ghế nha khoa

Bộ phận lọc bồn nhổ ghế nha khoa

2.8. Các thiết bị khác

Ngoài các linh kiện và phụ kiện hỗ trợ đã nêu trên, ghế nha khoa còn có các bộ phận khác cũng không kém phần quan trọng. Các thiết bị khác bao gồm:

      Gác tay khoan

      Dây tay xịt hơi nước

      Dây tay khoan

      Dây hút nước bọt

      Đầu ống hút nước bọt

      Đầu chuyển tay khoan

      Công tắc pedan

      Công tắc gác tay khoan

      Công tắc gác ống hút nước bọt

      Chóa đèn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cấu tạo ghế nha khoa mà Thiết bị y tế MEDITOP đã tổng hợp được. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về thiết bị ghế nha khoa thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>>> THAM KHẢO CHI TIẾT

 

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan