Menu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao mổ điện cao tần

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao mổ điện cao tần

Dao mổ điện cao tần là một trong những thiết bị y khoa rất được ưa chuộng kể từ khi được phát minh ra. Bởi vì đây là thiết bị hội tụ nhiều ưu điểm trong việc phẫu thuật, chữa bệnh. Cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao mổ điện cao tần y khoa tân tiến này.

>>>> XEM THÊM:  Dao cắt đốt điện cao tần là gì? Hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết

1. Cấu tạo của dao mổ điện cao tần

Thoạt nghe, chúng ta sẽ tưởng tượng đây là thiết bị có hình dáng như một con dao dùng để mổ. Nhưng thực chất, dao mổ điện cao tần lại có hình dạng hoàn toàn khác với những bộ phận như sau:

Dao mổ điện cao tần 1

Cấu tạo của dao mổ điện cao tần gồm nhiều bộ phận

- Hộp chứa thiết bị điện tử có hình dạng như một cái ổn áp điện. Trên thiết bị có những các công tắc, nút bấm, cũng như thông số kỹ thuật riêng tùy từng loại. Trọng lượng trung bình của hộp chứa thiết bị điện tử này là khoảng 5 kilogam.

- Chân bàn đạp (một hoặc hai chân - tùy loại) được dùng với mục đích kiểm soát quá trình phẫu thuật.

- Một ống kim loại có cấu tạo tương đối phức tạp, với mục đích đưa vào bên trong cơ thể để truyền tải hình ảnh bên trong cho bác sĩ.

- Một tấm điện cực trung tính.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Dao mổ phẫu thuật nội soi - bạn đã biết chưa?

2. Nguyên lý hoạt động của dao mổ điện cao tần

Loại dao mổ điện này sẽ có nguyên lý hoạt động như sau:

Dao mổ điện cao tần 3

Thiết bị của loại dao mổ điện đơn cực

- Dao động cao tần sẽ được truyền từ máy phát

- Sau đó truyền đến đầu điện cực để bắt đầu quá trình hoạt động.

- Dòng điện sẽ được truyền đi theo nhiều hướng một cách có chủ đích, qua tầng sinh học của cơ thể (con người) để tới điện cực trung tính.

- Tiếp đó, dòng điện sẽ đi qua dây dẫn trở về máy phát ban đầu tạo nên một chu trình khép kín. 

Hiện nay, dựa trên nguyên lý hoạt động, dao mổ điện cao tần có thể chia thành hai loại đó là loại đơn cực và loại lưỡng cực. Ta có thể phân biệt hai loại như sau:

- Loại dao mổ điện đơn cực: Có dòng điện phát ra từ máy phát, truyền đi qua cơ thể con người để đến điện cực trung tính. Nhưng sau đó sẽ trở về đất để hoàn thành chu kỳ của mình.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Dao mổ điện có thể phát hiện ung thư

Nhưng vì có những nhược điểm như: Có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân nếu dòng điện lỡ tiếp xúc với các vật dụng, thiết bị bằng kim loại trong phòng mổ. Nên loại dao mổ điện đơn cực này đã được “cải tiến” để không cần tiếp đất mà vẫn kết thúc được quy trình khép kín của mình.

Dao mổ điện cao tần 3

Phân biệt giữa hai loại dao mổ điện đơn - lưỡng cực

- Loại dao mổ điện lưỡng cực: là loại dao mổ điện sử dụng dòng điện xoay chiều - là dòng điện được tạo ra từ hai điện cực trái chiều nhau. Từ đó, dòng điện sẽ tiếp xúc với da qua đầu dao mổ.

Ưu điểm của loại dao mổ điện lưỡng cực chính là giúp đạt được nhiệt lượng mà ta mong muốn cũng như tác động chính xác vào vùng mô cần.

Tùy vào từng mục đích và đặc điểm của cuộc phẫu thuật mà hai loại dao mổ cao tần đơn cực và lưỡng cực này sẽ được sử dụng.

Dao mổ điện cao tần cũng như hầu hết các thiết bị y tế khác là những sản phẩm cần đảm bảo chất lượng, chỉ có thể mua tại đơn vị uy tín.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: 

avatar

Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thanh, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan