Menu

Kính chì cản xạ X-quang bảo vệ nguy hại

Kính chì cản xạ X-quang bảo vệ nguy hại

"Kính chì cản xạ là một trong những vật liệu lắp đặt bắt buộc tại những nơi sử dụng tia X để phục vụ mục đích nào đó. Tia X rất độc hại cho những người xung quanh, vì thế ta cần một điều kiện hỗ trợ để đảm bảo sự an toàn cho những người không thuộc phạm vi tiếp xúc."

Tác dụng kính chì là một trong những vật liệu lắp đặt bắt buộc tại những nơi sử dụng tia X để phục vụ mục đích nào đó. Tia X rất độc hại cho những người xung quanh, vì thế ta cần một điều kiện hỗ trợ để đảm bảo sự an toàn cho những người không thuộc phạm vi tiếp xúc.

>>>> XEM THÊM: Kính chì phòng xquang - Bán kính chì xquang chính hãng

Máy chụp X-quang

Kính chì cản xạ

Kính chì cản xạ bảo vệ con người khỏi tia X nguy hại

Đây là một thiết bị khá phổ biến được sử dụng để chẩn đoán hình ảnh, sử dụng tia X để tạo ảnh tái tạo mô tả những cấu trúc bên trong cơ thể. Điều này rất có ý nghĩa trong y học, cụ thể là chẩn đoán bệnh. Hiện nay chụp X-quang được áp dụng khá phổ biến ở rất nhiều cơ sở y tế, bệnh viện lớn nhỏ.

>>>> ĐỌC THÊM: Kính trì phòng X-Quang 2

Những tính chất của tia X

- Truyền thẳng và đâm xuyên

Tia X luôn truyền đi theo phương thẳng, có thể đi xuyên qua các loại vật chất, trong đó có cả cơ thể người. Khi cường độ tia càng tăng thì sự đâm xuyên càng mạnh. Vì tính chất này mà y học thường áp dụng chụp X-quang cho các bộ phận cứng trong cơ thể như răng, xương… mà không dùng chụp mô.

 - Tính chất bị hấp thu

Khi đi xuyên qua vật chất, tia X sẽ bị chính vật chất hấp thu một phần năng lượng, nên cường độ tia sẻ giảm đi.

Máy chụp X-quang hoạt động như thế nào?

Khi chùm tia X được truyền xuyên tới vị trí đã xác định trên cơ thể, các cấu trúc sẽ hấp thụ một phần tia X nên chùm tia sẽ suy giảm. Tùy vào độ dày cấu trúc hay mật độ các tế bào, phân tử tại vị trí bị hấp thụ mà mức độ suy giảm sẽ khác nhau. Sau đó, chùm tia chạm tới địa điểm thu nhận (detector, film, màn chiếu), hiển thị hình ảnh và cho kết luận. Tùy theo từng thế hệ máy X-quang mà sự hoạt động của đích tiếp nhận và chất lượng xử lý hình ảnh sẽ khác nhau.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: 

 

An toàn trong phương pháp chụp X-quang

Như đã nói, X-quang là một dạng tia bức xạ gây hại cho tế bào, có khả năng gây tổn thương phôi bào, tổn thương thứ cấp, tổn thương tác hại di truyền và cả bệnh ung thư. Vì thế đây là một dạng tia rất nguy hiểm. Nếu không bắt buộc phải tiếp xúc, những người bình thường sẽ cần đến những phương pháp bảo hộ với kính chì cản xạ, màn chắn hay màn hấp thụ.

Kỹ thuật viên dùng máy X-quang phải được mặc đồ bảo hộ đầy đủ, thời gian chụp X-quang cho bệnh nhân khong được quá lâu, bệnh nhân lưu ý không khám chụp X-quang nhiều lần liên tiếp trong thời gian ngắn. Cơ sở vật chất tại phòng chụp X-quang phải đạt tiêu chuẩn với tường, cửa được ốp chì, tráng barit, lắp kính chì cản xạ.

Kính chì có tác dụng cản tác hại của tia X tới những người đứng ngoài kính, vừa giúp kỹ thuật viên có thể quan sát được bệnh nhân trong phòng chụp, vừa ngăn cản sự nguy hại không đáng có của tia X ra môi trường xung quanh.

Mua và lắp đặt kính chì cản xạ X-quang chuyên nghiệp an toàn tại meditop.com.v

>>>> THAM KHẢO THÊM

avatar

Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thanh, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan