Menu

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu y tế, cấu tạo và ứng dụng

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu y tế, cấu tạo & ứng dụng

Việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu và các phân loại của thiết bị này là một việc rất cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình. Trong bài viết dưới đây, MEDITOP xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi chọn mua tủ âm sâu. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>>> Xem ngay: Tủ lạnh âm sâu là gì? Các mẫu tủ đông âm sâu nhập khẩu 100%

1. Tủ lạnh âm sâu là gì?

Tủ lạnh âm sâu là một loại tủ có khả năng làm lạnh rất sâu, nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp đông sâu. Tủ thường được ứng dụng để bảo quản các mẫu vật hoặc trong các phòng thí nghiệm sinh học, vi sinh vật hay các hợp chất công nghiệp.

Sản phẩm này được chia thành các mức độ làm lạnh khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của người tiêu dùng. Các mức độ cụ thể như -30oC, -60oC, -90oC và có thể thấp hơn nữa. Mức độ làm lạnh càng sâu thì chi phí càng lớn.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ âm sâu 

>>>> Xem thêm: Tủ âm 25 độ bảo quản sinh phẩm 262 lít DW-25L262 loại đứng

2. Nguyên lý vận hành của thiết bị

Tủ âm lạnh thường có 3 cấp độ làm lạnh. Nguyên lý vận hành của thiết bị cụ thể như sau:

2.1 Cấp làm lạnh 1

Đây là cấp làm lạnh thấp nhất để tạo môi trường cho cấp 2 hoạt động hiệu quả. Bộ phận trao đổi nhiệt có 2 phần gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng được tản nhiệt trực tiếp ra ngoài nhờ quạt gió, còn dàn lạnh là 1 nửa của bộ phận trao đổi nhiệt để tiếp xúc với làm lạnh cấp 2. Thông thường, mức nhiệt độ ở cấp 1 sẽ rơi vào khoản -30 độ C đến -20 độ C tùy vào từng loại gas, máy nén và ứng dụng.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Làm lạnh cấp 1

2.2 Cấp làm lạnh 2

Ở cấp làm lạnh 2, mức nhiệt cần cho ra là -80 độ C đến -60 độ C. Vì vậy, một số thiết bị quan trọng như khí gas, máy nén đã được thay đổi. Cấp 2 nằm ở giữa bộ phận trao đổi nhiệt ở phía trên và dàn lạnh ở phía dưới, do đó nhiệt độ ở dàn nóng cấp 2 sẽ được cấp 1 hấp thụ.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Nguyên lý hoạt động của cấp làm lạnh 2

2.3 Cấp làm lạnh 3

Đây là cấp làm lạnh cuối cùng trong sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu. Cấp 3 có thể tạo ra mức nhiệt tới -120 độ C hoặc sâu hơn. Chính vì vậy, các thiết bị trong hệ thống làm lạnh phải có yêu cầu rất cao về độ tương thích. Tuy nhiên, cấp này không được sử dụng nhiều trong thực tế vì thông thường chỉ cần đến cấp 2.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Cấp làm lạnh 3 của tủ âm sâu

>>>> Tham khảo thêm: Tủ âm 60 độ C DW-60W388 trong phòng thí nghiệm nằm ngang

3. Phân loại tủ làm lạnh âm sâu

Thông thường, tủ làm lạnh âm sâu thường được phân loại theo chức năng và dải nhiệt. Cụ thể như sau:

3.1 Dựa vào chức năng

Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi lĩnh vực cần một loại tủ có các chức năng chuyên biệt khác nhau. Ví dụ như Tủ bảo quản vacxin, tủ bảo quản thuốc, tủ trữ máu, tủ đông bảo quản huyết tương, vật liệu sinh học… Ngoài ra, tủ ngang phù hợp bảo quản các vật liệu lâu năm, còn tủ đứng bảo quản các vật liệu thường xuyên.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ bảo quản vacxin

3.2 Dựa vào dải nhiệt

Dựa vào dải nhiệt, tủ lạnh âm sâu thường được chia thành những loại sau:

   Từ -40 độ C đến -50 độ C: Đối với những mẫu tủ có dải nhiệt này thường được dùng để bảo quản chủng mẫu sinh phẩm, sinh vật, huyết tương.

   Từ -86 độ C đến -90 độ C: Thường được sử dụng để bảo quản mẫu sinh học lâu năm hoặc chủng mẫu vi sinh vật.

   Từ -140 độ C đến -150 độ C: Thiết bị có dải nhiệt này thường được dùng để bảo quản mẫu tế bào, ADN… trong khoảng thời gian dài.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Phân loại tủ lạnh âm sâu dựa vào dải nhiệt

>>>> Xem thêm: TOP 5 tủ lạnh âm sâu loại đứng Haier chất lượng, phổ biến nhất

4. Ứng dụng của sản phẩm trong y tế

Tủ âm sâu thường được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu, thí nghiệm, sinh học, công nghiệp, vũ trụ, quân sự….Tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại tủ đứng hay nằm, nhiều ngăn hay ít ngăn cũng như các dải nhiệt khác nhau.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ bảo quản chế phẩm sinh học

5. Một số lưu ý khi chọn mua tủ âm sâu

Để chọn mua được tủ âm sâu chất lượng và phù hợp, khách hàng cần lưu ý một số điều sau đây:

5.1 Hiệu suất làm việc

Hiệu suất là yếu tố cần xem xét đầu tiên khi chọn mua thiết bị. Hiệu suất càng cao cho thấy khả năng bảo quản của rất tủ tốt. Bởi vì mục đích lớn nhất của loại tủ này là duy trì nhiệt độ, giúp bảo quản các sản phẩm nghiên cứu, các mẫu vật quý hiếm.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Hiệu suất làm việc của tủ lạnh âm sâu

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tủ Âm 40 Độ C Loại Đứng Haier Medical DW-40L262

5.2 Độ tin cậy sản phẩm

Bạn nên chọn mua những thương hiệu có uy tín, đầy đủ các giấy tờ chứng minh sản phẩm hoạt động tốt trong thực tế, để tủ đạt được hiệu quả cao nhất trong việc bảo quản. Hãy chọn mua những sản phẩm có linh kiện hiện đại, thông minh từ những nước phát triển trên thế giới chẳng hạn như Nhật Bản, điều này sẽ mang lại sự an toàn trong suốt quá trình hoạt động.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ lạnh âm sâu Haier chất lượng tại MEDITOP

5.3 Sự đồng đều và khả năng phục hồi

Tủ âm sâu phải đảm bảo duy trì nhiệt độ đồng đều từ trước ra sau, từ trên xuống dưới thì mới thật sự bảo quản tốt sản phẩm. Hơn nữa, tủ còn phải có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định trong môi trường có mức nhiệt cao.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ âm sâu phải có sự đồng đều và khả năng phục hồi

5.4 Chứng nhận của đơn vị độc lập

Tất cả các hãng sản xuất đều có thể cung cấp cho bạn toàn bộ dữ liệu về kết quả thực nghiệm. Tuy nhiên, bạn nên kiểm chứng các dữ liệu đó qua một đơn vị độc lập có uy tín để đảm bảo tính khách quan cho việc đánh giá.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Tủ lạnh âm sâu được có chứng nhận của đơn vị độc lập

>>>> XEM NGAY: Tủ âm 45 độ C lạnh sâu VT 146 Vestfrost Đan Mạch giá tốt

5.5 Khả năng chứa mẫu

Bạn nên lựa chọn tủ âm sâu phù hợp với không gian và đủ sức chứa lượng mẫu cần thiết. Bên cạnh đó, các loại tủ được trang bị công nghệ cách nhiệt và vách mỏng sẽ giúp tăng diện tích chứa bên trong. Do đó, bạn cần lưu ý các thông số về kích thước tổng thể lẫn sức chứa để chọn được sản phẩm phù hợp.

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

Chọn tủ âm lạnh có khả năng chứa mẫu phù hợp

Thiết bị y tế MEDITOP hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu cũng như các phân loại của thiết bị này. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về thiết bị y tế khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

       Hà Nội: 16 BT2 Trần Thủ Độ, Khu Đô Thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội

       Hotline: 0963.923.329

       Website: meditop.com.vn

>>>> Tìm hiểu thêm:

 

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan