Menu

Những thiết bị phòng mổ hỗ trợ điều trị chuyên dụng, phổ biến

Những thiết bị phòng mổ hỗ trợ điều trị chuyên dụng, phổ biến

Thiết bị phòng mổ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả cuộc phẫu thuật. Ngoài ra, các thiết bị này còn hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thực hiện các thao tác phức tạp, ở những vị trí có độ khó cao. Nếu bạn có hứng thú về các thiết bị này thì hãy cùng MEDITOP tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Đèn âm trần (đèn mổ, đèn phẫu thuật)

Đèn âm trần được bố trí trên trần phòng mổ, có hướng chéo so với bàn phẫu thuật. Sở dĩ, bác sĩ chỉ dùng loại đèn này vì thiết bị có khả năng chiếu rọi không gây hiệu ứng đổ bóng. Ngoài ra, đèn âm trần còn có thể điều chỉnh vị trí nhờ các khớp, giúp bác sĩ có đầy đủ ánh sáng để phẫu thuật ở bất cứ vị trí nào.

Đèn phẫu thuật treo trần

2. Tường phòng mổ

Tường phòng mổ thường được ốp bằng tấm panel SGP bao gồm có 2 lớp được nói với nhau bằng các mối silicon. Lớp ngoài là thép không gỉ được sơn epoxy giúp chống vi khuẩn xâm nhập. Lớp trong có vai trò chống các tác nhân có thể ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật như âm thanh, nhiệt độ và độ ẩm.

3. Cửa phòng phẫu thuật

Cửa phòng phẫu thuật là dạng cửa tự động hoặc bán tự động, có thể mở và đóng mà không cần dùng tay. Sản phẩm giúp phẫu thuật viên đảm bảo cho tay của mình luôn được sạch sẽ trước khi vào phòng mổ. Đồng thời, cửa được thiết kế cao và rộng rãi thuận lợi cho việc vận chuyển các thiết bị, tránh va chạm gây xước tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.

4. Tủ đựng thiết bị

Tủ đựng thiết bị được dùng để chứa các sản phẩm y tế. Sản phẩm này thường được chia làm 2 loại. Loại 1 được sử dụng để chứa dụng cụ phẫu thuật. Loại 2 được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm không thể để ở nhiệt độ thường như dịch truyền, thuốc men hay vật tư y tế...

5. Đồng hồ mổ

Đồng hồ mổ giúp cho đội ngũ phẫu thuật nắm bắt thời gian của từng khâu và tính toán thời gian tác dụng của các loại thuốc dịch, hoá chất. Thiết bị này phải được thiết kế chính xác theo từng giây và được bố trí ở nơi dễ quan sát nhất.

6. Bàn phẫu thuật (Bàn mổ)

Bàn mổ là nơi bệnh nhân sẽ nằm trong suốt quá trình phẫu thuật. Sản phẩm có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng,... giúp bác sĩ và ekip mổ dễ dàng phẫu thuật ở mọi vị trí. Ngoài ra, bàn mổ còn hỗ trợ di chuyển các bộ phận của cơ thể bệnh nhân.

Bàn phẫu thuật

7. Hệ thống thiết bị trung tâm

Hệ thống thiết bị trung tâm được cấu tạo gồm nhiều thiết bị cùng dây dẫn điện trong phòng mổ. Hệ thống được thiết kế gọn gàng để tránh vấp ngã cho đội ngũ phẫu thuật viên và tăng không gian làm việc. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp vỏ bọc cho nhiều loại thiết bị và cố định chúng ở vị trí thuận tiện cho đội ngũ phẫu thuật viên.

8. Màn hình phẫu thuật trực quan

Màn hình phẫu thuật trực quan được dùng trong phẫu thuật ít xâm lấn, có chức năng hiển thị hình ảnh thu được từ thiết bị nội soi. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có thể thực hiện tiểu phẫu thuật ngay bên trong cơ thể mà không cần mổ cơ thể bệnh nhân. Đặc biệt, màn hình phẫu thuật đời mới có độ phân giải cao hoặc 4K giúp hình ảnh trở nên rõ ràng hơn.

9. Hệ thống phòng mổ tích hợp

Nếu gặp vấn đề khi mổ, hệ thống phòng mổ tích hợp cho phép các hình ảnh và âm thanh cuộc phẫu thuật sẽ được truyền cho đội ngũ y tế bên ngoài để xử lý. Khi vấn đề đã xử lý xong thì sẽ được truyền cho đội ngũ đang thực hiện phẫu thuật. Từ đó giảm thiểu tối đa nhân sự, hạn chế rủi ro nhiễm trùng khu vực phẫu thuật.

10. Thiết bị làm ấm

Thiết bị làm ấm hay tủ làm ấm được dùng để làm ấm các loại dung dịch, chăn giúp bệnh nhân giảm nguy cơ hạ thân nhiệt. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ hạn chế được các sự cố xảy ra khi thân nhiệt giảm và tăng khả năng hồi phục sau phẫu thuật. Các thiết bị có thể được tích hợp có một, hai hoặc ba ngăn và cố định hoặc di chuyển được.

11. Bồn rửa tay phẫu thuật

Bồn rửa tay phẫu thuật giúp các bác sĩ phẫu thuật và đội ngũ hỗ trợ sát khuẩn tay mà không cần chạm vào bồn. Điều đó giúp cho các y bác sĩ giữ đôi tay sạch và hoàn toàn tiệt trùng trước khi bước vào phòng mổ, hạn chế khả năng nhiễm trùng.

Bồn rửa tay phẫu thuật

12. Trạm tài liệu y tá

Trạm tài liệu y tá thường được dùng bởi điều dưỡng viên phòng mổ làm nơi ghi chép các thông tin có liên quan về ca phẫu thuật và những lưu ý của bác sĩ. Sau đó, tài liệu này sẽ được chuyển cho người nhà bệnh nhân hoặc nhân viên điều dưỡng để nắm rõ tình trạng bệnh nhân.

13. Công dụng của các trang thiết bị phòng mổ

Các trang thiết bị phòng mổ có chức năng hỗ trợ bác sĩ thực hiện phẫu thuật và mỗi thiết bị đều có các chức năng riêng. Trong mỗi cuộc phẫu thuật, tuỳ vào cơ sở vật chất và nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn thiết bị mổ sao cho phù hợp. Một số thiết bị phòng mổ thường gặp bao gồm:

  • Đèn mổ được dùng để chiếu sáng cho vùng cơ thể được giải phẫu.
  • Bàn mổ là nơi cho bệnh nhân nằm trong suốt quá trình phẫu thuật và có thể tùy chỉnh cho phù hợp loại phẫu thuật.
  • Hệ thống thiết bị trung tâm tối giản số dây điện của các thiết bị trong phòng mổ làm giảm nguy cơ vấp ngã. Ngoài ra, hệ thống còn có thể chứa các thiết thị khác. Từ đó làm tăng tính di động và định vị chúng ở nhiều nơi trong phòng.
  • Màn hình được dùng để hiển thị hình ảnh chi tiết của toàn bộ vùng được giải phẫu. Từ đó, đội ngũ phẫu thuật viên sẽ có thể cùng hợp tác và phối hợp đưa ra quyết định thông qua kết nối video và hình ảnh.
  • Thiết bị làm ấm được dùng để lưu trữ và làm ấm dung dịch, khăn trải giường và chăn.
  • Bồn rửa tay được dùng bởi đội ngũ phẫu thuật viên để “sát khuẩn” trước ca mổ mà không cần chạm tay, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Trạm tài liệu y tá được dùng để cấp điện cho các thiết bị y tế khác và làm bàn để ghi lại các báo cáo, chi tiết cuộc phẫu thuật, các ghi chú của bác sĩ hoặc vẽ biểu đồ.

Thiết bị phòng mổ - Máy gây mê hỗ trợ thở

Trên đây là những thiết bị phòng mổ hỗ trợ điều trị chuyên dụng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại các bệnh viện. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm thiết bị phòng phẫu thuật thì hãy liên hệ ngày đến Thiết bị y tế MEDITOP để được tư vấn và mua hàng nhé!

Thông tin liên hệ:

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan